Cụ thể, tại địa phương này hiện có một bãi rác tồn tại gần chục năm nay, tập kết rác từ chợ Nhị Quý và rác thải sinh hoạt của người dân, thuận tiện về giao thông và khoảng cách địa lý thu gom. Mới đây, UBND xã Nhị Quý đồng ý cho một đơn vị tư nhân đầu tư xây dựng trạm cấp nước để cung cấp cho người dân với diện tích khoảng 2.000 m2 (khu vực này trước đây là nghĩa trang của người dân địa phương - PV); đồng thời, đồng ý cho đơn vị này tự bỏ kinh phí, nhân công để di dời bãi rác đến khu vực sân bóng đá của xã Nhị Quý, cách bãi rác cũ chưa đến 1 km.

Xây bãi rác cạnh sân bóng đá - Ảnh 1.

Sân bóng đá của xã Nhị Quý hiện nay, nơi người dân vui chơi thể thao, đi bộ, giải trí…

Theo người dân, sân bóng đá được xã Nhị Quý đầu tư, nâng cấp hàng tỉ đồng từ năm 2012. Đây là địa điểm để người dân chơi thể thao, đi bộ, tập thể dục. Những ngày lễ, sân bóng đá cũng là nơi tổ chức các sự kiện, các buổi giao lưu thể thao giữa xã Nhị Quý với các xã lân cận. "Nếu xây dựng bãi rác ở đây thì còn ai dám chơi thể thao tại sân bóng này, trong khi đó không có địa điểm nào khác để người dân vui chơi giải trí" - ông Cao Văn Học (ấp Quý Chánh) bức xúc. Đó là chưa nói đến khu vực bãi rác mới hệ thống thoát nước không còn hoạt động do được xây dựng từ trước năm 1975, mỗi khi mưa lớn, toàn bộ khu vực này bị ngập nước. Nếu bãi rác được xây dựng và đưa vào hoạt động, sự rò rỉ chất thải trộn lẫn nước mưa sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Trước bức xúc của người dân, chúng tôi đã tới UBND xã Nhị Quý để tìm hiểu sự việc nhưng lãnh đạo xã đều "đi họp". Một cán bộ xã thông tin nguyên nhân dời bãi rác là do nằm trong khu dân cư, cạnh trường mầm non xã. "Hiện xã đang cố gắng hoàn thành một số chỉ tiêu để đạt xã nông thôn mới nên phải di dời bãi rác" - cán bộ này cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Lợi, Chánh Văn phòng UBND thị xã Cai Lậy, cho biết đã yêu cầu chủ tịch UBND xã Nhị Quý báo cáo sự việc. "Chúng tôi sẽ xem xét việc xã đồng ý cho đơn vị cấp nước di dời bãi rác về địa điểm mới có phù hợp hay không, đồng thời sẽ có hướng xử lý" - ông Lợi nói.

Bài và ảnh: Thành Đồng