Xây bãi rác gần trường học

Tin mới

11/08/2013 22:13

Bãi xử lý rác được UBND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ xây dựng chỉ cách cơ sở sản xuất nước lọc tinh khiết, trung tâm thương mại, trường THCS, Trạm Y tế xã Trường Xuân chỉ khoảng 200 m

Công trình bãi xử lý rác (XLR) huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) được xây dựng tại ấp Trường Thọ (xã Trường Xuân), dự kiến hoàn thành cuối năm 2013. Tuy nhiên, hàng chục hộ dân tại đây phản đối vì nếu bãi rác này hình thành sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là sức khỏe của người dân.

Không tham khảo ý kiến dân

Năm 2009, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch vị trí xây dựng bãi XLR với quy mô khoảng 2 ha. Theo ông Phan Nguyễn Bảo Khánh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng huyện Thới Lai, hiện đã giải phóng xong mặt bằng. Khi hoàn thành, đây cũng là nơi tiếp nhận rác trong TP đổ về.

Bức xúc lớn nhất của người dân ấp Trường Thọ chính là việc chính quyền địa phương đã phớt lờ, không tổ chức lấy ý kiến người dân khi phê duyệt vị trí xây dựng bãi rác. Thực tế, người dân chỉ biết chuyện khi mới đây, chủ đầu tư công trình cho công nhân đem thùng phuy và cừ tràm lấp kênh làm cống và đường dẫn vào bãi rác. Anh Phan Thế Vinh (ngụ ấp Trường Thọ) bức xúc: “Ngày 30-7, khi phát hiện chủ công trình tập kết vật liệu xây cống ngang kênh 419 để bắc qua chỗ sẽ làm bãi rác, tôi và nhiều người dân ngăn lại. Chưa hết khốn khổ với cống hộp cũ trước đó, nay hàng chục hộ tiếp tục chết đứng vì không thể đưa máy gặt vô đồng ruộng khi vào mùa thu hoạch”.
Bị người dân ngăn cản không cho thi công cống, công nhân đã bỏ lại vật liệu ngổn ngang
 
Ông Trần Văn Nam, ngụ cùng ấp, lo lắng không kém: “Xung quanh bãi rác sắp xây  là đồng ruộng. Nếu bãi rác hình thành, môi trường sống ở khu vực này sẽ ô nhiễm. Lo nhất là nguồn nước phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt”. Theo quan sát của chúng tôi, vị trí xây dựng bãi XLR chỉ cách cơ sở sản xuất nước lọc tinh khiết, trung tâm thương mại, trường THCS, Trạm Y tế xã Trường Xuân chỉ khoảng 200 m. Nhiều người dân lo ngại bãi XLR sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cư dân sống gần đó.“Tôi có 1 ha đất trồng lúa nhưng nằm ngay cạnh bãi XLR sắp xây, còn nhà thì nằm cách 100 m. Khi bãi chứa rác hình thành, ruồi nhặng đầy nhà sao mà ăn uống, nghỉ ngơi?” -  anh Nguyễn Hữu Trí rầu rĩ.

Chưa xong thủ tục

Theo ông Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, năm 2009, huyện quy hoạch bãi rác dưới hình thức chôn lấp và tiêu hủy, tự hủy tại chỗ nhưng phía thành phố chưa chấp nhận nên ngưng lại. Khoảng 1 năm sau, UBND TP Cần Thơ đề nghị huyện Thới Lai khởi động lại dự án vì bãi rác Tân Long (Hậu Giang) đến cuối năm 2013 không nhận rác từ TP Cần Thơ. Do đó, dự án xây bãi XLR chuyển thành xây dựng nhà máy XLR với công suất tiếp nhận 200 tấn rác/ngày.

Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng huyện Thới Lai cho biết nhà máy XLR huyện Thới Lai sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, tiếp nhận rác trong toàn huyện và rác của thành phố chuyển về. Công ty CP Năng lượng và Môi trường Dân Xuân thi công. Hiện công ty này đang xin các thủ tục từ Sở Xây dựng và các ngành chức năng, khi nào được phê duyệt mới thi công. Ông Nguyễn Thanh Danh xác nhận huyện chỉ làm cơ sở hạ tầng là xây cầu hoặc cống hộp bắc qua kênh. Riêng việc người dân ngăn cản không cho thi công cống bắc qua kênh, ông Danh cho biết sẽ tổ chức họp dân để lấy ý kiến.

Cần Thơ chưa có nhà máy xử lý rác

Rác của TP Cần Thơ hiện nay phải đổ ở bãi rác Tân Long (Hậu Giang) nhưng đến cuối năm nay, bãi rác này sẽ đóng cửa. Tại kỳ họp HĐND khóa VIII mới đây, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết thành phố sẽ đầu tư nâng cấp bãi rác tại quận Thốt Nốt và các huyện Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh để chia sẻ lượng rác 100 tấn/ngày từ bãi rác Tân Long từ tháng 7-2013. Ngoài ra, huyện Thới Lai cũng đang xây dựng bãi rác 2 ha, công suất 200 tấn/ngày để chia sẻ lượng rác từ thành phố. “Thành phố cũng sẽ sử dụng tạm 20 ha tại quận Ô Môn đã giải phóng mặt bằng để dự phòng trong trường hợp bãi rác tại các địa phương trên quá tải hoặc có vấn đề phát sinh” - ông Dũng nói.

Bài và ảnh: CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI