Cầu Cỏ Lau nằm trong dự án xây dựng kênh Bảy Xã (giai đoạn 2) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang làm chủ đầu tư. Cầu dài gần 400 m, chiều ngang mặt cầu rộng 4 m, đoạn giữa rộng 6 m. Tính đến nay, tổng kinh phí đầu tư xây dựng đã lên đến hơn 38 tỉ đồng, tăng hơn 17 tỉ đồng so với kế hoạch ban đầu. Từ lúc khởi công vào năm 2010 cho đến nay, cây cầu này đã phải một lần đổi nhà thầu thi công, 6 lần bị Trung tâm Tư vấn và Kiểm định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng An Giang) thẩm tra hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công do không đúng thiết kế, dẫn đến việc thi công chậm trễ.

Cầu Cỏ Lau sau gần 5 năm thi công vẫn chưa được đưa vào sử dụng
Cầu Cỏ Lau sau gần 5 năm thi công vẫn chưa được đưa vào sử dụng

Đến nay, cây cầu này cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn bị rào chắn 2 đầu, người dân không thể sử dụng được. Bà Trần Thị Ngọc Hà (ngụ xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) bức xúc: “Xây ì ạch mấy năm mới xong nhưng xong rồi lại chẳng cho dân đi. Ngày nào tôi cũng phải đi đò để buôn bán. Khi cầu vừa hoàn thành, các bến đò ngưng hoạt động. Ai ngờ vẫn cấm sử dụng cầu nên người dân chẳng biết đi đường nào. Chúng tôi cầu cứu đến chính quyền địa phương thì bến đò mới hoạt động trở lại”.

Ông Cao Xuân Điệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu, bày tỏ ước mong lớn nhất của người dân địa phương là cầu Cỏ Lau sớm hoàn thành để tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa và đi lại của bà con. Nhưng khi cầu đã hoàn thành thì lan can cầu lại quá thấp, gây nguy hiểm cho người qua lại.

“UBND huyện đã kết hợp với tỉnh kiểm tra tình hình thi công cây cầu này nhiều lần. Hiện nay, cầu cơ bản đã hoàn thành nhưng sắp tới phải đập bỏ lan can vì quá thấp, rất nguy hiểm. Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để giúp người dân qua lại thuận tiện trong mùa lũ sắp tới” - ông Mai Văn Bộ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú, cho biết.

Bài và ảnh: Sông Hậu