Theo ông Sang, năm 2009, ông mua lại khu nhà đất ở địa chỉ 322/2 Trần Hưng Đạo, phường Đông Hòa của bà Phạm Thị Hòa. Theo cam kết giữa bà Hòa và chủ đất trước kia, bà được sử dụng phần đất trước nhà làm lối đi.

Tháng 5-2014, UBND phường Đông Hòa có tờ trình về việc sử dụng phần đất trước nhà ông Sang để xây dựng nhà nghỉ cho lực lượng dân quân. Tháng 7-2014, UBND thị xã Dĩ An chấp thuận chủ trương của UBND phường Đông Hòa. Không đồng ý việc xây dựng nhà nghỉ trước nhà mình, ông Sang khiếu nại. Sau đó, UBND thị xã Dĩ An chỉ chấp thuận cho ông Sang sử dụng một phần mảnh đất này - với chiều ngang 2 m, dài 5,5 m - để làm lối đi.

 

Khu đất trước nhà ông Sang phần lớn sẽ bị thu hồi làm nhà nghỉ cho lực lượng dân quân
Khu đất trước nhà ông Sang phần lớn sẽ bị thu hồi làm nhà nghỉ cho lực lượng dân quân

 

Theo các văn bản thu hồi đất của UBND thị xã Dĩ An thì diện tích đất bị thu hồi là 37,7 m2, trừ 11m2 (lối đi vào nhà ông Sang). Như vậy, diện tích đất thu hồi còn lại là 26,7 m2. Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi, diện tích đất thực tế trước nhà ông Sang chỉ còn hơn 14 m2.

Trước phản ánh của người dân, bà Nguyễn Thị Phương Mai, Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND thị xã Dĩ An, giải thích: “Việc xây dựng nhà nghỉ cho lực lượng dân quân là thể hiện tính cấp thiết về bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương; đồng thời, đường trước nhà ông Sang mới mở rộng, dễ gì mở rộng nữa nên sẽ không lãng phí”.

Luật sư Cao Thế Luận, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng việc xây dựng nhà nghỉ cho lực lượng dân quân của UBND phường Đông Hòa trên hành lang đường bộ là không phù hợp quy định của pháp luật. Theo luật sư, các cấp chính quyền địa phương đã cố tình suy diễn theo hướng “nhà nghỉ cho lực lượng dân quân là công trình thiết yếu về an ninh, quốc phòng của địa phương” để ngang nhiên dỡ bỏ nhà dân, lấn chiếm hành lang đường bộ và gây tốn kém, lãng phí tiền của nhà nước.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc