Xây trung tâm văn hóa để... bỏ hoang

Tin mới

26/01/2011 22:24

Đó là thực trạng Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu nhi huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Do bị lãng quên nên nhiều hạng mục công trình xuống cấp trầm trọng

Để có chỗ vui chơi cho thanh thiếu nhi trong huyện năm 1997, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp trong huyện để xây dựng Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu nhi huyện Anh Sơn. Với kinh phí xây dựng gần 350 triệu đồng, sau khi hoàn thành công trình, ông An bàn giao cho phòng giáo dục huyện quản lý.

Tận dụng trung tâm bỏ hoang, nhiều hộ dân sống xung quanh đã lấn đất trung tâm để làm nhà ở. Ảnh: KHÁNH TRÌNH

 
Nơi thả trâu bò
 
Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu nhi huyện Anh Sơn được xây dựng ngay cạnh Quốc lộ 7. Đây là nơi tổ chức các hoạt động vui chơi cho thanh thiếu nhi, mở các lớp dạy võ, dạy đàn và các hoạt động văn hóa. Các phòng học đã xây xong, tuy nhiên sau đó do các lớp học này không được duy trì nên các phòng bỏ trống.
 
Do quá lâu không được sử dụng, toàn bộ khu nhà trung tâm và các công trình phục vụ nhu cầu vui chơi đã xuống cấp trầm trọng. Các cánh cửa sổ bằng kính bị vỡ được gia cố bằng những tấm ván ép mỏng manh. Tất cả các phòng học đã xuống cấp, một số phòng được người dân trưng dụng để làm kho chứa củi. Tường nhà bị nứt, nền nhà sụt lún. Bên trong các phòng, mạng nhện giăng ngang giăng dọc.
 
Một người dân sống gần trung tâm cho biết: “Mấy năm nay trung tâm không mở cửa nữa, chỉ có mấy đứa trẻ hay lùa trâu bò vào trong sân cho ăn cỏ. Mấy cái xích đu và cầu tuột đều hỏng hết nên lũ trẻ cũng không chơi nữa”.
 
Lại tiếp tục xin tiền xây dựng (?)

 

Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn, cho biết: “Hoạt động không hiệu quả của Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu nhi huyện là vấn đề khiến chúng tôi đau đầu. Khi công trình hoàn thành, nhân dân vui mừng, lãnh đạo phấn khởi nhưng sau một thời gian hoạt động thấy không có hiệu quả và ngày càng ít thanh thiếu nhi đến sinh hoạt tại trung tâm”.

 
Năm 2006, huyện Anh Sơn đã lập đề án nâng cấp và mở rộng quy mô trung tâm với số vốn đầu tư hơn 6,8 tỉ đồng. Đến tháng 6-2010, UBND huyện Anh Sơn lại có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự toán công trình cải tạo Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu nhi huyện với số vốn trên 8,7 tỉ đồng. Nhưng đến nay, dự án nâng cấp và mở rộng trung tâm vẫn chỉ nằm trên giấy và chưa biết khi nào có thể tiến hành.
KHÁNH TRÌNH - KHÁNH HƯNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI