Xe chở rác làm khổ dân

Tin mới

07/03/2019 20:00

Mỗi ngày có hơn 1.000 lượt xe vận chuyển rác, bùn thải, phân hầm cầu, xe tải, xe tang… ra vào Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM) khiến cho cung đường này xuống cấp nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông.

Theo phản ánh của người dân sống ven Quốc lộ 50 và đường dẫn vào Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM), thời gian qua, cuộc sống sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng bởi tình trạng xe chở rác, xe tang, xe hầm cầu... ngày đêm ra vào khu liên hợp này.

Đường xuống cấp, mất an toàn

Một số người dân cho biết, Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước là nơi tiếp nhận và xử lý rác hơn 70% cho TP HCM. Trong khi phía nhà máy này phải giải quyết một lượng rác thải quá lớn, cố gắng không để ô nhiễm môi trường thì ngay từ khâu vận chuyển rác của các đơn vị khác đã gây ra lắm phiền toái cho người dân.

Cụ thể là hằng ngày, nhất là vào ban đêm, xe vận chuyển rác vào khu liêp hợp này chạy nhanh, gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, nhiều xe để nước rỉ rác chảy xuống đường, nước rỉ rác đọng thành vũng nước, sình lầy, gây mùi hôi thối và làm cho mặt đường trơn trượt. "Ô nhiễm môi trường, đường sá xuống cấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng tôi" - một người dân ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh nói.

Xe chở rác làm khổ dân - Ảnh 1.
Xe chở rác làm khổ dân - Ảnh 2.

Đường dẫn vào Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước bị đóng nhiều lớp sình lầy hôi thôi do nước rỉ rác, gây ô nhiêm môi trường

Chị Bùi Thị Uyển (tại xã Quy Đức, huyện Bình Chánh) kể lại, vào sáng 5-3, chị chở người chị đến làm việc tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước. Khi đi vào đoạn đường này, do vấp phải vũng nước sình, chị bất ngờ té ngã, trầy xước. Khoảng 5 phút sau, một thanh niên khi vào khúc cua này cũng bị té. "Rất may vào thời điểm đó không có xe chở rác, nếu có chắc chúng tôi cũng nguy rồi. Chúng tôi cảm thấy lo lắng khi đi vào đoạn đường này" - chị Uyển bộc bạch.

Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực ngã ba Quốc lộ 50 và đường dẫn vào Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước có mật độ xe cộ lưu thông dày đặc. Nhiều xe lưu thông vào khúc cua chạy nhanh có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác. Bên cạnh đó, đúng như phản ánh của người dân, xe vận chuyển rác chạy khá nhanh và do hệ thống thùng xe không khép kín đã để nước rỉ rác chảy tràn lan xuống đường, đọng thành vũng bùn, làm mặt đường nhanh xuống cấp, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Người dân cầu cứu

Hiện nay, mỗi ngày có hơn 1.000 lượt xe vận chuyển rác, bùn thải, phân hầm cầu, xe tải… lưu thông qua lại tuyến đường dẫn này, nỗi lo thường trực của bà con là từ mùi hôi thối của nước rỉ rác, sình lầy trên mặt đường, ngay sát cửa nhà. Thực tế, cuộc sống của người dân nơi đây đang bị xáo trộn, việc kinh doanh, buôn bán gặp trở ngại rất nhiều.

Anh Trần Quốc Việt (nhà ở mặt tiền Quốc lộ 50) cho biết, gia đình vừa gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết việc xe chở rác gây mất cảnh quan đô thị, làm trở ngại việc kinh doanh hàng quán cà phê của gia đình. Theo anh Việt, quán cà phê của gia đình anh nằm ở ngã ba Quốc lộ 50 giáp với đường dẫn vào khu xử lý rác, thường xuyên bị xe rác ra vào đổ nước dơ bẩn trước cửa quán, bốc mùi hôi thối khó chịu nên khách ngày càng ít lui tới.

Xe chở rác làm khổ dân - Ảnh 3.

Người dân khu vực này thường xuyên phải rửa đường để giảm mùi nước rỉ rác

Ông Trịnh Tuấn Phong, công chức địa chính xây dựng nông nghiệp của xã Đa Phước, nói các phản ánh, khiếu nại của người dân đều được xã ghi nhận và chuyển lên Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bình Chánh giải quyết.

Trước phản ánh của người dân, ngày 5-3 vừa qua, Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP HCM (MBS) đã cử cán bộ xuống tìm hiểu tình hình, kiểm tra tình trạng xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước gây ô nhiễm môi trường.

Điều mà người dân mong mỏi là nhà nước, cơ quan chức năng, ngành đô thị môi trường nhanh chóng có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của xe chở rác cũng như các phương tiện khác ở tuyến đường dẫn này. Theo đó, tại các ngã rẻ, cần có biển báo, gờ giảm tốc để hạn chế tốc độ lưu thông, bảo đảm an toàn cho người đi đường. Các xe vận chuyển rác cũng cần được kiểm tra liên tục nhằm không để nước rỉ rác chảy ra đường gây ô nhiễm môi trường và làm cho mặt đường trơn trượt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, những vị trí mặt đường bị hư hỏng, ổ gà thì ngành chức năng cần kiểm tra, sửa chữa kịp thời, giúp việc lưu thông thuận tiện, bảo đảm an toàn.

Bài: Hồng Thúy - Ảnh: Như Thảo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI