Xe “hổ vồ” phá nát đường sá

Tin mới

04/06/2015 22:01

Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ qua Nghệ An bị xe “hổ vồ” cày nát, trong khi các cơ quan chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu

Tỉnh lộ 532 dài gần 30 km đi qua các xã Châu Quang, Châu Thành, Châu Hồng, Châu Tiến của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Đây là cung đường huyết mạch phục vụ nhu cầu đi lại của hàng trăm ngàn người dân. Nhiều năm qua, tuyến đường này phải “cõng” hàng trăm xe tải chở đá, quặng quá tải hoạt động mỗi ngày.

Tỉnh lộ 532 qua huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An xuống cấp nghiêm trọng do hằng ngày phải gồng mình “cõng” xe quá tải

Tỉnh lộ 532 qua huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An xuống cấp nghiêm trọng do hằng ngày phải gồng mình “cõng” xe quá tải

Có mặt tại Tỉnh lộ 532 vào những ngày đầu tháng 6-2015, chúng tôi chứng kiến rất nhiều xe “hổ vồ” (HOWO, loại xe tải nặng của Trung Quốc) chở quá tải ngang nhiên lưu thông. Hầu hết những xe này là của các doanh nghiệp Định Hà, An Sơn, Hải An… được đôn thùng cao đến 2 m, chở hàng trăm tấn đá trắng, quặng thiếc vô tư chạy trên đường nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Không đường sá nào chịu nổi các hung thần “hổ vồ”
Không đường sá nào chịu nổi các hung thần “hổ vồ”

Hiện nay, Tỉnh lộ 532 bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều đoạn, mặt đường biến thành ao sâu đọng nước rất nguy hiểm cho người đi xe máy. Ông Sầm Thanh Ngọc, cán bộ địa chính xã Châu Hồng, cho biết: “Ngày cũng như đêm, hàng trăm xe “hổ vồ” cày nát các tuyến đường. Xe nào cũng chở quá tải nên không đường nào chịu nổi”.

Cách đó không xa, tuyến đường liên xã Châu Tiến - Liên Hợp - Châu Lộc ra Quốc lộ 48C dài khoảng 20 km vừa xây dựng hơn 60 tỉ đồng cũng bị “hành hạ” tương tự. Nhiều đoạn chưa được bàn giao nhưng đã lún, nứt, mặt đường lỗ chỗ ổ voi, ổ gà. Nhiều cây cầu vừa xây xong chưa kịp nghiệm thu đã bị xe chở quá tải làm sập, như cầu xóm Kèn ở xã Liên Hợp. Ông Lô Thanh Đồng, Chủ tịch UBND xã Liên Hợp, bức xúc: “Nhiều lần chúng tôi đã kiến nghị lên UBND huyện Quỳ Hợp về tình trạng xe quá tải phá nát đường sá nhưng đến nay vẫn không được ngăn chặn”.

Ông Nguyễn Công Hạnh, Phó Giám đốc Công ty CP Trung Tín - đơn vị quản lý Tỉnh lộ 532, xác nhận: “Xe chở quá tải chạy trên Tỉnh lộ 532 chủ yếu là các phương tiện chở đá xây dựng, đá trắng, quặng thiếc của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Tình trạng này diễn ra từ nhiều năm nay khiến Tỉnh lộ 532 bị hư hỏng nặng. Những xe quá tải chạy trên tuyến đường này đều bị công ty ghi hình cụ thể để báo lại cho công an và thanh tra giao thông”.

Ngoài ra, các tuyến Quốc lộ 48A, 48C đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An cũng bị đội xe “hổ vồ” ngày đêm tàn phá, đang xuống cấp nghiêm trọng.

Bất lực vì thiếu người?

Thượng tá Nguyễn Công Thư, Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp, cho biết lực lượng CSGT hiện chỉ còn hơn 50% vì nhiều người đang đi học. Trong khi đó, đơn vị lại phải tuần tra trên nhiều cung đường nên nhiều lúc xe quá tải, quá khổ lén lút hoạt động vẫn chưa bị xử lý.

Thừa nhận sự bất lực, ông Phan Huy Chương, Phó chánh Thanh tra Giao thông Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An, cho rằng khó xử lý các xe quá tải hoạt động ở địa phương. Nguyên nhân là vì lực lượng thanh tra mỏng, không thể tổ chức chốt chặn và kiểm tra thường xuyên trên các tuyến đường.

 

Bài và ảnh: Đức NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI