Bộ GTVT vừa đưa ra Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) để lấy ý kiến nhân dân đến ngày 21-6. Trong đó, một số nội dung mà dự thảo luật này đề xuất đang gây nhiều tranh cãi, như người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải bật đèn được trang bị theo thiết kế của xe suốt cả ngày.

Rất nhiều bạn đọc tỏ ra ngỡ ngàng với đề xuất nêu trên. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: "Khí hậu Việt Nam vốn đã rất nóng rồi, giờ thêm nhiệt từ hàng triệu bóng đèn tỏa ra nữa thì sao chịu nổi?"; "Việt Nam ban ngày nắng chói mắt, vậy mà đề xuất xe máy bật đèn ban ngày chẳng biết để làm gì?"; "Lần đầu tiên mới nghe đề xuất như vậy. Bật đèn xe cả ngày như vậy có giảm được số ca tai nạn giao thông không, hay chỉ tăng thêm ô nhiễm môi trường vì gia tăng nhiệt độ?".

Xe máy bật đèn ban ngày để làm gì?! - Ảnh 1.

Dư luận không đồng tình với dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) quy định xe máy phải bật đèn suốt quá trình tham gia lưu thông kể cả ban ngày.

Theo bạn đọc, đề xuất cái gì thì cũng phải xem tình hình thực tế ở Việt Nam, chứ đừng theo quy định ở mấy nước châu Âu, châu Mỹ. "Các nước châu Âu lạnh giá, ban ngày trời mù mịt sương thì người ta mới bật đèn. Còn Việt Nam ban ngày nắng chói chang, nắng như đổ lửa, bật thêm đèn nữa nóng chịu sao xiết?" - một bạn đọc băn khoăn.

Bạn đọc Phú Long thẳng thắn: "Chúng ta không nên áp dụng máy móc quy định của nước ngoài. Luật chỉ đi vào cuộc sống khi nó phù hợp với điều kiện nước ta như khí hậu, văn hóa, lịch sử ...". Còn bạn Hoài Vân thì lo ngại: "Việt Nam không phải xứ sương mù, hàng triệu xe phải bật đèn giữa trưa nắng thì sẽ thế nào đây? Cá biệt, hôm nào ở Việt Nam trời mưa hay có sương thì không cần luật quy định, người tham gia lưu thông cũng tự bật đèn".

Bạn đọc Thịnh Phạm bức xúc "Sao cứ lâu lâu lại có những đề xuất xa rời thực tế từ Bộ GTVT". Bạn đọc Phan Hiền viết: "Đề xuất xe máy bật đèn ban ngày lần này cũng phi thực tế như đề xuất bắt buộc trang bị bình cứu hỏa cho ôtô con trước đây". Bạn đọc Sinhbk thì nhớ lại một đề xuất cách đây không lâu là "ngực lép không được lái xe"...

Bạn đọc Liem cho rằng Bộ GTVT nên nghiên cứu để sớm đưa ra các giải pháp khả thi nhằm xóa các điểm đen thường xảy ra tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ và đường sắt thì tốt hơn, cần thiết hơn.

Nhiều bạn đọc "chốt" lại vấn đề và đề nghị: "Bật đèn xe máy ban ngày chỉ làm nhiệt độ môi trường tăng thêm. Xin đừng làm môi trường vốn đã ngột ngạt lại càng ngột ngạt hơn, đừng làm trái đất nóng thêm nữa. Mong Bộ GTVT hãy nhìn cuộc sống khi làm luật".

Hiếu Trung