Xem xét khởi tố vụ cháy chợ Phố Hiến

Tin mới

20/03/2014 23:20

Hơn 200 tiểu thương chợ Phố Hiến (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đòi chủ đầu tư bồi thường 100% thiệt hại về tài sản

Chiều 20-3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Doãn Thế Cường, đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan liên quan để đánh giá những thiệt hại sau vụ cháy chợ Phố Hiến và chỉ đạo các phương án hỗ trợ đối với bà con tiểu thương.

chợ Phố Hiến bị cháy rụi

Chợ Phố Hiến bị cháy rụi

Bất lực nhìn biển lửa

Tại cuộc họp, ông Doãn Thế Cường cho biết trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ tiểu thương bị thiệt hại 10 triệu đồng/ki- ốt; hộ có ki- ốt nhưng không thiệt hại về tài sản là 3 triệu đồng. Tỉnh cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hưng Yên xem xét khoanh nợ, giãn nợ và tiếp tục cho vay tín chấp đối với những tiểu thương tại chợ Phố Hiến. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ giảm, miễn thuế 1 năm cho tất cả các hộ kinh doanh bị thiệt hại sau vụ cháy.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giao UBND TP Hưng Yên và Sở Xây dựng nghiên cứu xây chợ tạm để phục vụ nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương.

Chợ Phố Hiến có tổng diện tích 29.000 m2 do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Phát làm chủ đầu tư xây dựng với tổng số vốn gần 300 tỉ đồng. Khu chợ bị cháy là công trình 2 tầng, mỗi tầng rộng hơn 4.800 m2, mới đưa vào hoạt động từ tháng 1-2014.

Vụ hỏa hoạn xảy ra từ 19 giờ 30 phút ngày 19-3 đến khoảng 3 giờ ngày 20-3. Lửa bùng phát từ tầng 1, bén vào các vật liệu dễ cháy và lan nhanh ra nhiều khu vực. Hàng trăm người dân dùng nước để chữa cháy song bất thành vì cửa khóa. Sau đó, lực lượng Cảnh sát PCCC của Hưng Yên huy động 6 xe cứu hỏa tới hiện trường nhưng do có quá nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa đã nhanh chóng bén lên tầng 2 và bao trùm toàn bộ chợ.

Một tiểu thương mót tài sản của mình trong vụ cháy chợ Phố Hiến
Một tiểu thương mót tài sản của mình trong vụ cháy chợ Phố Hiến

Cảnh sát PCCC Hưng Yên phải nhờ tới lực lượng PCCC Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương hỗ trợ. Đến 3 giờ ngày 20-3, đám cháy mới được khống chế. Tuy nhiên, toàn bộ hàng hóa trong hàng trăm ki-ốt bị thiêu rụi, thiệt hại của các tiểu thương ước tính 50 tỉ đồng.

Khi lực lượng chức năng nỗ lực chữa cháy, hàng trăm tiểu thương và gia đình bất lực nhìn tài sản của mình chìm trong lửa.  Nhiều người đã bật khóc nức nở. Họ đã phải thuê ki-ốt theo thời hạn 1 năm, 10 năm và 20 năm với giá 27 triệu đồng/năm và hơn 100 triệu đồng/20 năm.

Cứu hỏa chậm trễ?

Theo phản ánh của các tiểu thương và người dân, việc chợ Phố Hiến cháy lớn trong nhiều giờ một phần nguyên nhân là do ban quản lý chợ không thực hiện đầy đủ quy định về PCCC và sự chậm trễ của các lực lượng PCCC.

Các vòi nước dự trữ cứu hỏa cạnh chợ đã không có nước khi vụ cháy xảy ra khiến việc chữa cháy ban đầu của người dân không thể thực hiện được. Ông Đặng Văn Thiện, chủ gian hàng kinh doanh vải trong chợ, phản ánh: “Hơn 20 giờ ngày 19-3, tôi đến hiện trường và tìm cách vào bên trong chợ, giật 2 bình cứu hỏa để xịt đám cháy nhưng bình không có gì. Sau đó, tôi và một số người chạy đến vòi nước dự trữ sát chợ nhưng cũng không có nước”.

Đáng chú ý, có nguồn tin cho biết đám cháy xuất phát từ vụ chập điện ở máy bơm trong khu gian hàng vải. Lúc đó, 2 xe chữa cháy chạy đến nhưng lại không có nước.

Về việc này, một lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên nói: “Lúc chữa cháy, chúng tôi đã huy động tất cả lực lượng. Những ý kiến, phát hiện của người dân về vấn đề cháy, trách nhiệm của lực lượng tham gia chữa cháy như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp nhận và cho kiểm tra cụ thể”.

Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, sáng 20-3, tại cuộc họp với ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND TP Hưng Yên, hơn 200 tiểu thương đã yêu cầu ban quản lý chợ Phố Hiến, chủ đầu tư phải đền bù 100% thiệt hại. Lý do, theo nhiều tiểu thương, là vì Công ty Hoàng Phát đã thu tiền của hơn 200 tiểu thương nhưng lại không hoàn thành trách nhiệm quản lý, bảo đảm công tác an toàn PCCC.

Ngoài ra, các tiểu thương cũng kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên xem xét thay đổi tư cách chủ đầu tư dự án xây dựng, quản lý chợ Phố Hiến của Công ty Hoàng Phát do ông Bùi Hồng Kỳ làm tổng giám đốc.

 

Xem xét khởi tố vụ cháy chợ Phố Hiến

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đào Hữu Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, cho biết cơ quan này đã chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ vụ cháy chợ Phố Hiến. Công tác khám nghiệm hiện trường cũng đã được cơ quan chức năng tiến hành. Sau khi có kết quả, Công an tỉnh Hưng Yên sẽ xem xét khởi tố vụ án. 

Hạng mục chữa cháy chưa hoàn thành

Theo ông Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, dự án của Công ty Hoàng Phát - trong đó có công trình chợ Phố Hiến - đến thời điểm này vẫn chưa hoàn tất. Theo thiết kế phê duyệt, dưới lòng đất ngay chợ 2 tầng bị cháy phải có một hầm chứa nước lớn và những trụ chứa nước xung quanh chợ cũng nhiều hơn. Thế nhưng, hạng mục này vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thành. UBND tỉnh Hưng Yên và các cơ quan liên quan sẽ rà soát lại những vấn đề pháp lý, thủ tục liên quan đến việc đầu tư, quản lý chợ của Công ty Hoàng Phát để có hướng xử lý.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI