xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xếp hàng hiến máu trong mùa dịch nCoV

Ngọc Diệu - Thanh Long

Chỉ vài ngày sau khi thông tin nguy cơ thiếu máu trầm trọng được lan tỏa, hơn 1.000 người từ khắp nơi đã tập trung tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM (106 Thiên Phước, quận Tân Bình).

Họ sẵn sàng gác lại công việc bận rộn, vượt qua nỗi lo ngại vì dịch nCoV để sẻ chia những giọt máu hồng cứu người.

Lo ngại ngân hàng thiếu máu dự trữ, ai cũng chấp nhận "đội nắng" chờ đến lượt mình để hiến máu nhân đạo.

"Cả tuần rồi tôi không mua được khẩu trang, tính cuối tuần chở bạn gái đi mua thì thấy mọi người dừng ở đây đông quá. Tôi hỏi bảo vệ thì biết hôm nay là ngày phát động chương trình "Giọt hồng khai Xuân 2020". Thế là tôi rủ bạn gái vào hiến máu luôn" - anh Đỗ Văn Lâm (26 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bày tỏ.

Vừa hiến máu xong, chị Lê Thị Hoài Giang (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết: "Dịch bệnh thì ai cũng sợ, nhất là những chỗ đông người nhưng tôi nghĩ ai cũng ngại thì lấy đâu ra máu cứu người. Bác sĩ, y tá làm việc rất tận tâm thì mình cũng không có cớ gì để ngần ngại".

Cùng quan điểm với chị Giang, chị Nguyễn Thị Hoài Thu (quận Bình Thạnh, TP HCM) hào hứng chia sẻ: "Thấy thông tin trên báo nên tôi rủ nhóm bạn cùng tham gia. Tôi hiến máu 5 lần rồi nhưng chưa bao giờ thấy cảnh người dân xếp hàng đông và ngay ngắn như thế này cả".

Xếp hàng hiến máu trong mùa dịch nCoV - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tới lượt hiến máu Ảnh: LONG DIỆU

Không chỉ người dân TP, nhiều người nước ngoài cũng nhiệt tình hưởng ứng phong trào. Chị Phạm Thị Mai Phương, Chủ nhiệm CLB Hành trình Đỏ TP HCM, cho biết theo kế hoạch, chương trình "Giọt hồng khai Xuân 2020" được tổ chức vào cuối tháng 2 hằng năm. Tuy nhiên, trước tình hình khan hiếm máu nghiêm trọng như hiện nay, ngân hàng máu chỉ còn đủ máu điều trị trong vài ngày tới nên chương trình diễn ra sớm hơn dự định.

"Trong 2 ngày 7 và 8-2, chương trình đã có hơn 1.000 người dân đến tham gia hiến máu, 972 lượt hiến máu thành công, thu về 1.266 đơn vị máu, vượt ngoài chỉ tiêu đặt ra ban đầu khoảng 100 người/ngày" - chị Phương cho biết.

Trong quá trình làm thủ tục, người dân sẽ điền vào phiếu đánh giá tình trạng sức khỏe, gồm các câu hỏi liên quan đến việc có triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc có từ vùng dịch trở về hay không. Ngoài ra, những người có biểu hiện sốt, thân nhiệt trên 37,5 độ C sẽ không tiến hành lấy máu. Để bảo đảm sức khỏe, phòng chống dịch bệnh lây lan, khi đến tham gia hiến máu, người dân được nhận khẩu trang y tế, sử dụng nước sát khuẩn miễn phí tại trung tâm.

Theo bác sĩ Trần Như Tố, Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM, từ sau mùng 6 Tết Canh Tý, trung bình mỗi tuần trung tâm tiếp nhận khoảng 300 - 500 đơn vị máu. Trong khi đó, nhu cầu cấp phát hằng ngày từ 800 - 1.000 đơn vị máu. Chỉ trong một tuần sau Tết, kho máu của trung tâm đã cạn nguồn, chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị máu (lượng máu dự trữ trước Tết là 8.000 đơn vị máu).
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo