Sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An vẫn ca mãi điệp khúc “không có đồng phạm” nên sau vành móng ngựa trong phiên toà ngày 29-3 tới, chỉ đơn độc bà Trần Thúy Liễu, vợ và là hung thủ đốt chết nhà báo Hoàng Hùng. Biểu hiện đó làm 1 người lạc quan nhất cũng cảm thấy bất an, rằng phiên toà tới sẽ chỉ là 1 màn kịch, bà Liễu chỉ là 1 vai diễn trong đó.

Nhưng, sự thật sẽ vẫn là sự thật, dư luận tin rằng, bà Liễu không phải là người tự tay giết chồng, bà phải có đồng phạm.
Nhiều bạn đọc tin rằng, bà Liễu sẽ khai nhiều tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án
Trong cuộc thăm dò ý kiến bạn đọc mới đây của Báo Người Lao Động, có đến 48% người tin rằng tại phiên toà, bà Liễu sẽ khai ra nhiều tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án.

Ngay từ khi bà Liễu ra đầu thú, mối quan hệ tình ái với ông Nguyễn Văn Tâm, nguyên đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5 thuộc Chi Cục quản lý thị trường Long An bị phanh phui, dư luận đã đặt câu hỏi “ông Tâm có phải là đồng phạm trong vụ án đốt chồng?”.
Nhưng sau nhiều lần điều tra tới lui, ông Tâm vẫn vô can trong và trong phiên toà tới chỉ có mặt với tư cách là người có liên quan. Gặp lại người tình cũ trong hoàn cảnh éo le, trước đó lại nghe tin ông Tâm kiện mình đòi tiền nợ, đất đai, liệu bà Liễu có suy nghĩ lại?
Bạn đọc NGUYỄN VĂN TRỰC nhận định: “Tôi nghĩ vụ án này sẽ không thể khép lại một cách suôn sẻ vì những uẩn khúc chưa được làm rõ, nhân chứng, vật chứng và các chứng cứ chưa thuyết phục. Tôi tin tại phiên tòa sắp tới sẽ có thêm những tình tiết "động trời" khác là có hay không có đồng phạm. Nếu bản án được tuyên với một hình phạt cao nhất dành cho bà Liễu, vì bản năng sinh tồn buộc bà liễu sẽ tự giác nói lên sự thật đằng sau vụ án”.

Tuy nhiên, liệu bản năng sinh tồn của bà Liễu có trỗi dậy khi chỉ có 26% bạn đọc cho rằng bà sẽ bị tuyên án tử hình. Nếu biết sợ chết, có lẽ bà không ra tay dã man với chồng. Vì vậy, nhiều bạn đọc cho rằng, có khả năng bà Liễu được hứa hẹn thoát án tử, sẽ ra tù sớm.
Như bạn đọc Tư Café nhận định “chừng nào bà Liễu còn mơ tưởng đến lời thề thốt chung tình của ông Tâm thì còn lâu bà mới nói lên sự thật vụ án này”.

Tuy nhiên, “có thứ gì thâm sâu bằng tình mẫu tử. Thúy Liễu ơi! cô còn 2 đứa con rất cần sự đùm bọc che chở dạy dỗ chúng nên người. Cô hãy sáng suốt lên, xã hội, thân nhân và thành viên của hai gia đình sẽ tha thứ cho cô nếu cô khai hết sự thật ai là kẻ hung thủ trong việc sát hại chồng. Nhất dạ phu thê vạn nghĩa ân, xin cô đừng để vong hồn nhà báo Hoàng Hùng chết mà còn mang nhiều uất hận, hãy nhớ lời cháu Châu trước phút giã từ mà can đảm lên…”, bạn TRỌNG KHANH nhắn gởi đến bà Liễu.
Cùng quan điểm, bạn justin cho rằng, “mọi bí mật của vụ án đều nằm ở bà Liễu, nhưng biết cách khai thác thông tin ở bà Liễu hay không thì đòi hỏi phải có nghiệp vụ hỏi cung đủ mạnh. Nếu đánh thức được sự ăn năn và tính thiện trong bản năng của bà Liễu có thể bà sẽ khai ra sự thật.
Nghĩa tử là nghĩa tận, bản năng của người mẹ sẽ không cho phép bà cắt đứt và chối bỏ những đứa con mà bà đã mang nặng đẻ đau, cho dù bà có hận chồng và hết nghĩa với chồng”.

Và, đánh thức tình mẫu tử trong bà Liễu không ai khác là hai con gái của anh Hoàng Hùng, cháu Lê Hồng Nhung và Lê Hồng Châu. Bạn đọc Long Kha tha thiết: Thương gởi 2 cháu con gái của nhà báo Hoàng Hùng! Chú biết 2 cháu rất thương mẹ cho dù bà ấy có gây ra tội lỗi tày trời. Chú biết 2 cháu không bao giờ muốn mẹ của mình nhận án tử.
Chú biết mẹ của 2 cháu vẫn còn cơ hội sống nếu bà ấy chịu khai ra toàn bộ sự thật, nếu có. Các cháu hãy dùng tình thương của con đối với mẹ. Hãy vận động bà ấy nói ra hết toàn bộ sự thật nhằm có cơ hội trở về với 2 cháu, cho dù muộn”.
Không chỉ nghĩ tới con, nhiều bạn đọc còn cho rằng bà Liễu nên sáng suốt nhìn rõ chân tướng của người tình, ông Nguyễn Văn Tâm.
“Hãy tự mình cứu mình chị nhé! Không ai bỏ gia đình con cái để theo mình đâu, đàn ông giờ khó tin lắm, đã bỏ vợ được thì mình chẳng là gì cả.Chị có một gia đình hạnh phúc, có hai con đáng yêu thế mà đành bỏ để theo tiếng gọi tình yêu tội lỗi, phá rối gia đình người ta. Chị xem anh ấy có thương yêu chị từ khi chị vào tù không”, bạn Cán bộ hưu trí khuyên.
Bà Liễu cùng hai con trong đám tang nhà báo Hoàng Hùng
Trong quá trình thu thập hồ sơ để thực hiện loạt bài Lật lại vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại, Báo Người Lao Động đã đặt nghi vấn: Đây có phải đơn giản là vụ án vợ giết chồng? Nghi vấn này cũng được nhiều bạn đọc chia sẻ.

Bạn đọc thanh bình đặt câu hỏi: “Liệu bà Liễu muốn hối hận, khai ra tất cả sự thật nhưng có khai được hay không nếu có ai đó không muốn cho bà Liễu khai ? Ở đây, hình như có ai đó không muốn bà khai ra hết sự thật nên cố tình đưa ra lý do chỉ có một mình bà giết chồng”.

“Sự im lặng và nức nở của bà Liễu cho thấy đằng sau đó là thế lực rất mạnh. Người con gái tin chắc mẹ không giết ba mình vì đang ở trong một nhà. "Khai đi rồi về với con", muốn lắm chứ, nhưng biết đâu vì các con mà bà phải gánh tội. Đây không thể là vụ án tình”, bạn đọc Xuân Thời nhận định.

Và theo bạn Quang thì thế lực đó “hứa hẹn rằng, nếu cô Liễu chịu tội một mình, thì chúng sẽ trả nợ giúp và đảm bảo cho 2 con côi của nhà báo. Và thế lực đó cũng dẫn dắt vợ nhà báo đi vào con đường bài bạc dẫn đến nợ nhiều. Theo tôi, đây là cả một kế hoạch dài hơi nhắm vào cố nhà báo và gia đình, cô Liễu vì nhàn rỗi quá mà thành hung thủ-nạn nhân”.
Nhưng nếu thật sự có ai đó muốn “một tay che cả trời thì” các cơ quan pháp luật, nhà nước và cả xã hội không thể để điều đó xảy ra. Dù hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An vẫn khư khư với kết luận sơ sài của mình nhưng cả xã hội vẫn đứng về phía bà Liễu, nếu bà biết “quay đầu là bờ”.
Bạn Người hưu trí khẳng định: “ Dù có bất cứ sự đe dọa của một thế lực nào, thì cuộc đời này còn luật pháp, những người đồng nghiệp can đảm của anh Hoàng Hùng, quần chúng nhân tâm, luôn sát cánh bên chị, tha thứ cho chị, bảo vệ chị.
Việc thành khẩn của chị chính là cơ hội tốt nhất để chuộc lại lỗi lầm, là con đường ngắn nhất để về với hai con gái yêu quí của chị. Lương tâm đang chờ chị, những người thân yêu của chị đang chờ chị, sự khoan hồng của luật pháp đang chờ chị...!”.
Có lẽ bà Liễu sẽ không đọc được những lời tha thiết mà bạn đọc nhắn gởi nhưng có nhiều bạn đọc tin rằng bà Liễu sẽ nghĩ đến tình mẫu tử, thức tỉnh lương tri là một tín hiệu vui.

Niềm tin là thứ không thể thiếu trong cuộc sống, chỉ cần có niềm tin người ta sẽ chiến thắng mọi thứ, kể cả những thế lực đen tối nhất.
Theo kết quả thăm dò ý kiến trên Báo Người Lao Động về diễn biến phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại, có 48% bạn đọc cho rằng bà Liễu khai nhiều tình tiết mới, quan trọng, có thể làm thay đổi nội dung vụ án.
 
Trong khi đó, có 26% bạn đọc cho rằng bà Liễu sẽ bị tòa tuyên án tử hình, 14% bị tuyên mức án từ 12 năm đến tù chung thân, 12% là những bất ngờ khác.
Thiên Kim (tổng hợp)