Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vừa có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng hơn 47 ha đất trồng lúa để thực hiện dự án Khu Du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy (KDL Lạc Thủy) tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Thông tin này khiến dư luận bức xúc.

Bạn đọc Nguyễn Văn Đức viết: "Không thể cứ lợi dụng yếu tố tâm linh để lấy đất nông nghiệp xây dựng chùa, tới khi không còn đất để trồng lúa, khi đó "đói" thì "phật" nào cứu nổi". Bạn đọc Nguyễn Thanh Hội thì cho rằng: "Nếu thật sự có tâm thì xây chùa xong đừng để thùng công đức, nếu làm vậy thử xem còn đại gia nào "mặn mà" chuyện xây chùa hay không. Xin đừng lợi dụng tín ngưỡng!".

Nhiều ý kiến tâm tư của bạn đọc đã được gửi đến: "Nơi nào cũng ồ ạt xây dựng chùa để kiếm tiền, không từ ở đâu, cơ quan chức năng phải chấn chỉnh, không thể buông lỏng"; "Du lịch tâm linh, chùa chiền mọc lên như nấm sau mưa, nói thẳng chủ yếu là để moi tiền du khách"; "Cơ sở tôn giáo đã có từ trước thì giữ gìn, không nên cho xây mới"; "Không thể dùng ngân sách cũng như quỹ đất của nhà nước để xây dựng chùa"; "Nên "chặn" ngay mưu đồ của các đại gia, mục đích chỉ là chiếm đất để kinh doanh mà thôi”.

Nhiều bạn đọc đề nghị phải chấn chỉnh, xử lý tình trạng lợi dụng tâm linh để kinh doanh trục lợi. Bạn đọc lenguyenbph@gmail.com đặt câu hỏi: “Tâm linh chỉ là cái cớ để trục lợi đất đai, đất nước còn nghèo mà ở đâu cũng thấy chùa khủng, chùa lớn nhất thế giới…,  có cần thiết với những "kỷ lục" này không?

Bạn đọc Nguyễn Võ Lộc tha thiết: “Tài nguyên đất đai không phải là vô tận, hãy chừa đất lại cho con cháu, để mai sau con cháu còn có mảnh đất mà sản xuất".

Hiều Trung