"Khi thấy tín hiệu xe ưu tiên (cứu hỏa, cứu thương…) hầu như ai cũng biết phải giảm tốc độ, tấp vào lề nhường đường, chẳng rõ lý do gì các bác tài của đoàn xe chở công nhân lại hành xử như vậy, cho dù bất cứ lý do nào cũng không thể chấp nhận được" - bạn đọc Tư ông bức xúc nói. 

Bạn đọc này dẫn chứng: Theo Điều 22, Luật giao thông đường bộ quy định "Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên".

Cũng theo bạn đọc này, dù tối 6-7, hai tài xế cản đường xe chữa cháy đã bị Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt. Mỗi tài xế bị phạt 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng' và phía công ty Doosan Vina cũng đã yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ buộc thôi việc 2 tài xế nói trên, nhưng vậy vẫn còn khá nhẹ cho cái tội coi thường pháp luật. "Phải nâng mức chế tài tước bằng lái vĩnh viễn thì mới mong hết vấn nạn coi thường luật của các bác tài này" - bạn đọc Tư Ông đề nghị

Xin thưa, các ông đùa dai quá rồi đấy! - Ảnh 1.

Đoàn xe chở công nhân liên tục cản đường xe chữa cháy. (Ảnh cắt từ clip)

Đồng tình, bạn đọc Nguyễn Hoài cho rằng rất có thể việc bị phạt vài triệu đồng và tước bằng vài ba tháng đã không đủ sức răn đe đối với các tài xế thích chơi... ngông! Bằng chứng mà bạn đọc Nguyễn Hoài dẫn ra là việc cách đây không lâu dư luận đã được "thưởng thức" trên mạng xã hội một clip ghi lại cảnh "xế hộp" đắt tiền Lexus ở TP Vinh, Nghệ An quyết không nhường đường cho xe chữa cháy, dù xe này liên tục hú còi và phát loa thông báo yêu cầu nhường đường. Hay một clip trên mạng xã hội mới đây ghi lại cảnh tài xế ôtô 7 chỗ lưu thông trên Quốc lộ 30 (Đồng Tháp) chạy lấn làn, ép luôn xe cứu thương vào lề đường.

Còn bạn đọc Tu bức xúc đến mức phải thốt lên: Mấy ông bác tài đó chắc chắn "Học gian, học ẩu" nên không nắm luật. Vì nếu người có đi học lái xe nghiêm túc không ai lại không biết phải nhường cho xe ưu tiên, không thể nào lại điều khiển xe lấn làn, lấn luôn xe cứu thương như vậy. Các bài tài này đang đùa dai quá rồi đấy!

Đồng tình, bạn đọc Giau Do đề nghị: Cần phải xem các hành vi trên là tội cản trở người thi hành công vu và cần phải xử lý hình sự

Hành vi không nhường đường cho xe cứu thương là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, và hiện đang bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo điểm h, khoản 5, điều 5 của Nghị định 100 nêu trên, mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
Mai Chân