Xử lý nửa vời, tranh chấp kéo dài

Tin mới

23/12/2013 21:25

Năm 1982, bà Ngô Thị Mỹ Thu (ngụ thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) có mua của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) 285 m2 trong tổng diện tích 525 m2 đất của ông Tuấn tại khóm 4, tổ 5, khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Năm 1986, ông Tuấn tiếp tục chuyển nhượng phần đất còn lại cho ông Lê Thanh Danh. Năm 1992, ông Danh được UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp trên 525 m2, trong đó có diện tích đất ông Tuấn đã chuyển nhượng cho bà Thu.

Bà Thu gửi đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Long Thành. Ngày 8-7-1993, UBND thị trấn Long Thành tổ chức hòa giải. Tại buổi hòa giải, ông Danh thừa nhận có lấn chiếm đất và hứa sẽ thương lượng với bà Thu. Sau đó, do ông Danh không thương lượng nên UBND thị trấn Long Thành buộc phải trả nguyên hiện trạng phần đất đã chiếm dụng, nếu không sẽ đề nghị TAND huyện Long Thành giải quyết.

Tuy vậy, UBND thị trấn Long Thành không chuyển vụ việc lên TAND huyện Long Thành mà chuyển lên UBND huyện Long Thành. Mãi đến năm 1996, UBND huyện Long Thành mới ban hành quyết định bác khiếu nại của bà Thu với lý do không có cơ sở để giải quyết. Bà Thu tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Đồng Nai, Chính phủ và được Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết lại.

Bà Ngô Thị Mỹ Thu bức xúc trước cách hành xử bất nhất của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai
Bà Ngô Thị Mỹ Thu bức xúc trước cách hành xử bất nhất của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

Ngày 12-11-1998, Đảng ủy và UBND thị trấn Long Thành đã tổ chức cuộc họp hòa giải, đề xuất mức hỗ trợ cho bà Thu là 18 triệu đồng. Ngày 4-12-1998, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 4770 chấp nhận kiến nghị của UBND huyện Long Thành.

Theo luật sư Thân Thị Phương Thu (Đoàn Luật sư TP HCM), ông Tuấn chuyển nhượng đất cho bà Thu và ông Danh bằng 2 giấy ủy quyền, đều được lập trước ngày 15-10-1993 (ngày Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực) và không có xác nhận của chính quyền địa phương.

Bà Thu có sự xác nhận của người chuyển nhượng cũ là ông Tuấn cũng như bằng chứng về việc ông Danh thừa nhận có lấn chiếm đất của bà (theo biên bản giải quyết tranh chấp đất thổ cư ngày 8-7-1993). Điều này cho thấy các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai giải quyết khiếu nại của bà Thu chưa minh bạch và chưa đúng với sự thật khách quan của vụ việc. Cùng một hình thức chuyển nhượng nhưng UBND huyện Long Thành lại công nhận quyền sử dụng đất của ông Danh mà không công nhận quyền sử dụng đất cho bà Thu là có sự bất thường.

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI