Hai nữ sinh viên sinh năm 1999 vừa bị khởi tố liên quan đến việc cho người Trung Quốc nhập cư trái phép trong những chung cư thuê lại ở Hà Nội. Trước đó, Lý Chừ, thôn đội trưởng, trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát Covid-19 cùng lực lượng biên phòng đã cảnh giới, tiếp tay cho đường dây đưa 200 người vượt biên trái phép, qua tuyến biên giới Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Có thể thấy, những người bị phát hiện trong hành vi sai trái trên - có thể dẫn đến lây lan dịch bệnh Covid - không phải không biết luật hoặc không nắm hết mối nguy hiểm của việc mình làm. Thế nhưng, vì đồng tiền, họ vẫn nhúng tay vào. Kinh tế đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh, những đợt dịch bùng lên gây thắt lòng người vì phải hạn chế kinh doanh, đóng cửa… Cả hệ thống chính trị phải kích hoạt các biện pháp phòng dịch. Từ Chính phủ đến bộ, ngành liên quan, các địa phương liên tục có những cuộc họp nhằm cố gắng giữ cho dịch không lây lan trong cộng đồng. Tất cả những tâm sức đó không thể đổ sông đổ biển chỉ vì vài người hám lợi, làm "nội gián" cho nhập cảnh trái phép - nguồn lây bệnh nguy hiểm cho cộng đồng.

Vì thế, cần nghiêm trị mạnh tay với những kẻ làm "nội gián", tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Đây cũng là bài học nhằm răn đe những kẻ hám lợi, đồng thời giữ yên bình cho dân và giữ vững thành quả chống dịch của cả nước thời gian qua.

Lưu Đình Long