Thời gian qua, tình trạng tài xế cố tình không chấp hành hiệu lệnh của CSGT có chiều hướng gia tăng. Không đơn thuần là bỏ chạy khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, nhiều trường hợp tài xế cho xe tông trực diện vào phương tiện và CSGT gây thương tích nghiêm trọng.

Thực trạng trên cho thấy nếu không có giải pháp căn cơ, quyết liệt thì tình trạng người tham gia giao thông chống đối, tấn công CSGT sẽ tiếp diễn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây hoang mang trong nhân dân.

Để ngăn chặn tình trạng chống đối, cản trở, tấn công CSGT, trước hết phải cải thiện hình ảnh của CSGT. CSGT phải thực hiện công vụ theo đúng quy định của pháp luật, tác phong, lời nói chuẩn mực, không tiêu cực, gây phiền hà cho người tham gia giao thông. Khi thực hiện nhiệm vụ, không đặt nặng vấn đề xử phạt mà tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người vi phạm… Một khi hình ảnh chiến sĩ CSGT đẹp trong lòng người dân thì sẽ được dân tin yêu, ủng hộ; khi đó, công tác xử lý vi phạm giao thông mới đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, vụ việc tài xế điều khiển phương tiện tông trực diện vào CSGT chứng tỏ đối tượng rất manh động. Để đấu tranh với loại tội phạm này, CSGT phải được trang bị các kỹ năng cần thiết để khống chế, bảo đảm an toàn cho CSGT và người vi phạm.

Ngoài ra, cần trao thêm quyền cho CSGT khi làm nhiệm vụ để chủ động xử lý những trường hợp người vi phạm quá khích, tấn công CSGT. Có thể cho phép CSGT được sử dụng các công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn đạn cao su hoặc roi điện… để trấn áp. Khi thực hiện nhiệm vụ, CSGT phải hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng khác như Cảnh sát 113, công an khu vực, công an xã, phường, thị trấn để xử lý người vi phạm khi có hành vi chống đối, gây rối.

Đỗ Văn Nhân