Khi người tạp vụ yêu cầu trả thêm phí, họ thản nhiên nói rằng họ bỏ tiền ra thuê phòng để ở chứ không phải để dọn dẹp; đây không phải là nhà của họ nên họ không cần phải ngăn nắp, sạch sẽ. Một suy nghĩ hết sức thiển cận. Mặc dù sau đó, thông qua truyền thông, họ gửi lời xin lỗi đến người tạp vụ nhưng dư luận vẫn không hết tức giận vì hành vi kém văn hóa đó.

Không riêng gì xứ người, ở ta cũng có rất nhiều trường hợp như thế. Tháng trước đi siêu thị, tôi có hỏi bảo vệ sao nơi đây không thấy nhà vệ sinh (NVS). Xởi lởi với khách hàng, người bảo vệ nhanh nhẩu đưa chìa khóa và dẫn tôi đến NVS, còn dặn sau khi xong nên khóa cửa cẩn thận. Thấy lạ, tôi hỏi lý do, người này giải thích do rất nhiều người ở bên ngoài vào đi vệ sinh nhưng không chịu dội nước, không dọn dẹp sạch sẽ nên dù người lao công già dọn dẹp liên tục vẫn không làm xuể, buộc phải khóa cửa vì sợ ảnh hưởng đến danh tiếng siêu thị. Người bảo vệ còn cho biết thêm khu chung cư này có 2 NVS chung ở tầng trệt nhưng cũng phải khóa cửa bên ngoài vì lý do trên.

Quả thật, thử vào bệnh viện công, trường học, xí nghiệp…, rất nhiều NVS bốc mùi, dơ bẩn đến độ làm cho người bước vào muốn ngất xỉu chỉ vì ý thức của người sử dụng quá kém. Ngoài đường cũng vậy, nhiều người vô tư vứt rác trên đường, ở công viên, chân cầu, kênh rạch; chọn bức tường, gốc cây để "giải quyết nỗi buồn"...

Muốn được bạn bè quốc tế xem chúng ta có văn minh, văn hóa hay không thì trước tiên cần phải có ý thức giữ vệ sinh nơi công cộng. Đừng nghĩ không phải của mình thì không bảo vệ, giữ vệ sinh sạch sẽ. Môi trường xung quanh xanh - sạch thì người được hưởng lợi đầu tiên không ai khác mà chính là bản thân mỗi người đang sống, sinh hoạt, vui chơi... ở đó.

Nguyễn Thanh Vũ