VỤ BỆNH NHÂN BỊ CẮT NHẦM 2 QUẢ THẬN

Yêu cầu được bồi thường và trợ cấp suốt đời

Tin mới

28/10/2013 21:10

Ngày 28-10, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ hòa giải vụ án dân sự giữa nguyên đơn là chị Hứa Cẩm Tú (SN 1975, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), người bị cắt nhầm 2 quả thận vào cuối năm 2011 (Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin) và bị đơn là Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ. Do tình hình sức khỏe không tốt, chị Tú đã ủy quyền cho chồng là anh Nguyễn Thiện Trí dự.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 12-2011. Theo trình bày của anh Trí, vào thời điểm đó, chị Tú đau râm ran ở vùng bụng nên anh đưa vợ đến BV Đa khoa TP Cần Thơ khám. Kết quả chụp CT của BV cho thấy thận phải của chị Tú tốt, thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn, buộc phải mổ nội soi. Tuy nhiên, sau ca mổ, tình trạng sức khỏe chị Tú xấu đi và khi anh Trí đưa vợ đi siêu âm lại mới biết là vợ mình bị cắt mất 2 quả thận.
Hiện sức khỏe chị Hứa Cẩm Tú chưa ổn định

Trong kết luận họp hội đồng chuyên môn của BV có sự tham gia của nhiều bác sĩ chuyên về thận - tiết niệu của Việt Nam nêu rằng do không chẩn đoán được chị Tú bị thận móng ngựa trước và trong lúc mổ nên dẫn đến nhận định sai lầm. Sau đó, chị Tú được đưa ra BV Trung ương Huế tiến hành ghép thận và hiện đã trở về gia đình. Tuy nhiên, chị Tú phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời và mất khả năng lao động. Trong khi gia cảnh nghèo khó, vợ chồng chị Tú còn nuôi 3 con đang tuổi ăn học. Vì vậy, anh Trí đã làm đơn khởi kiện và yêu cầu BV bồi thường thiệt hại một lần đến thời điểm khởi kiện gần 443 triệu đồng. Ngoài ra, nạn nhân cũng đưa ra mức trợ cấp và bồi thường thiệt hại hơn 8,1 triệu đồng/tháng (tính từ tháng 7-2013 trở về sau).

Bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho rằng trường hợp của chị Tú là hy hữu, do bệnh nhân có bệnh lý từ trước nên khi phẫu thuật dễ gặp rủi ro. Bên nguyên đơn cần đưa ra mức đòi bồi thường nằm trong khả năng của BV để có thể đền bù và yêu cầu tòa án xem xét theo luật. Do 2 bên không thống nhất được cách giải quyết nên cuộc hòa giải không thành.

Bài và ảnh: Ca Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI