VỤ “NGANG NHIÊN CHIẾM NHÀ NGƯỜI KHÁC”

Yêu cầu trả lại nhà cho chính chủ

Tin mới

12/04/2015 22:30

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài “Ngang nhiên chiếm nhà người khác” (ngày 3-3-2015), Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM vừa có văn bản yêu cầu trả lại nhà cho chính chủ.

Căn nhà 44 Phú Hữu, phường 14, quận 5 là loại nhà phố có cấu trúc trệt, 1 lầu sàn bê-tông với diện tích sử dụng 146,53 m2, thuộc sở hữu nhà nước, do ông Lương Tô Hà được chuyển quyền thuê sử dụng từ ông Lương Cẩm theo Quyết định 5130/QĐ-UBND ngày 6-11-2006 của UBND quận 5. Ngày 16-8-2007, Hội đồng Bán nhà quận 5 đã bán cho ông Lương Tô Hà

30 m2 theo Nghị định 61/CP; phần diện tích còn lại, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5 tiếp tục ký hợp đồng cho ông Lương Tô Hà đứng tên thuê.

Trong thời gian ông Lương Tô Hà đi làm ăn xa, năm 2012, ông Phạm Kim Tấn (ngụ khu phố 6, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) vào chiếm dụng căn nhà 44 Phú Hữu và ông Tấn cùng 6 nhân khẩu về sinh sống ở đó.

 

Yêu cầu trả lại nhà cho chính chủ

Căn nhà do ông Lương Tô Hà thuê và mua bị người khác chiếm dụng nhiều năm qua

Ông Lương Tô Hà ủy quyền cho một người khác đứng đơn tố cáo ông Phạm Kim Tấn về hành vi “Xâm phạm chỗ ở của công dân” và nhờ Báo Người Lao Động phản ánh. Sau khi báo đăng, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5 và UBND phường 14, quận 5 vào cuộc kiểm tra, xác minh vụ việc. Vào thời điểm kiểm tra, gia đình ông Phạm Kim Tấn gồm 7 nhân khẩu ở tại nhà 44 Phú Hữu nhưng không có đăng ký tạm trú.

Trong văn bản kết luận vụ việc sau kiểm tra, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5 nêu rõ: Việc ông Phạm Kim Tấn sử dụng nhà 44 Phú Hữu đã vi phạm khoản 1, điều 124 Bộ Luật Hình sự về tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân”; đồng thời vi phạm Nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22-4-2013 của Chính phủ quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng, cho mượn hoặc cho thuê lại nhà sở hữu nhà nước.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5 yêu cầu ông Phạm Kim Tấn sớm giao trả căn nhà 44 Phú Hữu cho ông Lương Tô Hà; đề nghị ông Hà làm việc với ông Tấn để thu hồi lại nhà.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, nếu ông Phạm Kim Tấn không trả lại nhà, ông Lương Tô Hà có quyền tố cáo tới Cơ quan CSĐT Công an quận 5 về hành vi “Xâm phạm chỗ ở của công dân” theo quy định tại điều 124 Bộ Luật Hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009). Nếu Cơ quan CSĐT Công an quận 5 khởi tố vụ án, ông Hà có quyền đề nghị cơ quan này giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại của mình đối với ông Tấn và chủ thể có liên quan.

Điều đáng nói là đến nay, dù người được ủy quyền của ông Lương Tô Hà đã 2 lần gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an quận 5 tố cáo hành vi chiếm nhà trái phép của ông Phạm Kim Tấn nhưng không hề được Cơ quan CSĐT Công an quận 5 phản hồi; cơ quan này cũng không có động thái vào cuộc dù vụ việc đã có dấu hiệu hình sự rất rõ.

 

Hoàng Lê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI