Tại các khu đô thị ở Đà Nẵng như Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn), Hòa Liên (huyện Hòa Vang), Phước Lý (quận Liên Chiểu), hầu hết các ki-ốt giao dịch bất động sản đều đóng cửa. Giao dịch mua bán đất nền ở các khu đô thị này gần như đóng băng kể từ khi dịch Covid-19 quay trở lại. 

Chị Lưu Thị Ngọc, nhân viên môi giới bất động sản ở quận Liên Chiểu, cho hay thời gian gần đây, giao dịch mua bán đất nền có phát sinh nhưng rất ít. Khách hỏi mua đất phần lớn là những người có nhu cầu thật sự, còn giới đầu tư thì gần như không mặn mà.

Theo lời chị Ngọc, dù giao dịch ít nhưng giá bất động sản nhiều nơi vẫn giữ nguyên sau đợt tăng giá đầu năm 2021 hoặc chỉ giảm nhẹ tùy vào nhu cầu bán của chủ đất. Giá đất ở các khu đô thị như nói trên vẫn dao động từ 1,7 - 3 tỉ đồng/nền tùy vào diện tích, loại đường… "Có lô chỉ giảm vài chục đến 100 triệu đồng khi chủ cần tiền, muốn bán nhanh. Còn lại phần lớn là giữ nguyên giá" - chị Ngọc cho hay.

Ảm đạm thị trường bất động sản Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các ki-ốt bất động sản được thu dọn, chỉ còn trơ bảng hiệu ở khu đô thị Phước Lý - Đà Nẵng

Một nhân viên môi giới ở quận Cẩm Lệ cho rằng việc giá đất neo cao, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư không dám "xuống tiền". "Trước đó chỉ cần trên dưới 1 tỉ đồng là nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể "lướt sóng" để kiếm lời nhưng tình hình hiện tại, cần tới vài tỉ đồng mới mua được mảnh đất. Nếu bán được cũng chỉ lời được vài chục triệu đồng, thậm chí không có lãi nên chả ai dại mà đi đầu tư" - nhân viên này cho hay.

Ông Hồ Quốc Hiếu, Giám đốc Công ty CP Bất động sản Nestate (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nhận định ở giai đoạn bùng phát dịch lần này, giao dịch trên thị trường đang chững lại ở hầu hết các phân khúc từ đất nền tới căn hộ. Với phân khúc đất nền, căn hộ dự án hầu hết các công ty bất động sản không ghi nhận giao dịch trong tháng 6 vừa qua. Ông Hiếu cho hay một số giao dịch được thực hiện ở phân khúc bất động sản thứ cấp nhưng không nhiều.

Đánh giá các nguyên nhân dẫn đến việc giao dịch ảm đạm, ông Hiếu cho rằng các nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng và chờ đợi sau một thời gian chứng kiến bất động sản không thể tăng phi mã như các giai đoạn trước. Bên cạnh đó, vừa qua các địa phương và trung ương đã vào cuộc mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sốt đất cũng khiến thị trường chung bị ảnh hưởng. 

"Thời điểm hiện tại những giao dịch trên thị trường hầu hết người mua đang là người ở thực và các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm với tài chính mạnh mẽ đã lường trước được rủi ro, thận trọng hơn khi sử dụng đòn bẩy… do đó bất động sản Đà Nẵng hiện tại đang giữ giá và đi ngang chứ không có hiện tượng giảm giá sâu như trước" - ông Hiếu nhận định và cho hay đợt sốt đất gần nhất vào tháng 4 vừa rồi, đất nền ở khu vực Hòa Xuân tăng trung bình khoảng 300 triệu đồng/nền trong vòng hơn 1 tháng. Tuy nhiên, khi cơn sốt đi qua và dịch trở lại thì giá có giảm nhẹ khoảng 100 triệu đồng/nền giữ nguyên trong suốt mấy tháng qua.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản ở Đà Nẵng cùng nhận định thời điểm hiện tại, dòng tiền đang đổ vào chứng khoán khiến thị trường bất động sản cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng thiếu động lực tăng giá.

Các chuyên gia bất động sản ở Đà Nẵng cho rằng thị trường cần cú hích để sôi động trở lại. Trong đó, quan trọng nhất là dịch bệnh được khống chế để hoạt động của các ngành, nhất là ngành du lịch được trở lại quỹ đạo bình thường. 

Ông Hiếu dự báo khả năng vào cuối quý III, đầu quý IV của năm nay, dòng tiền sẽ quay trở lại bất động sản bởi thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn phân phối. 

"Trong thời gian tới, đương nhiên bất động sản Đà Nẵng và cả nước sẽ tăng giá. Tuy nhiên, mức tăng giá đến đâu còn phụ thuộc vào chính sách của cơ quan nhà nước nhằm điều tiết dòng tiền phục hồi nền kinh tế khi dịch bệnh qua đi" - ông Hiếu nói.

Vùng ven giá vẫn cao

Theo khảo sát của phóng viên, giá đất ở khu vực vùng ven của TP Đà Nẵng như ở xã Hòa Khương, Hòa Châu, Hòa Tiến, giá vẫn cao ngất ngưởng. Mỗi lô đất nền khoảng hơn 100 m2 ở các xã trên dao động từ 1,5 - 1,7 tỉ đồng. Theo các chuyên gia môi giới, những khu vực nói trên còn được săn lùng nhiều do nhu cầu của khách hàng, xu hướng muốn dịch chuyển về vùng ven đô thị.

Bài và ảnh: Bích Vân