Sáng 7-10, tại buổi mở bán dự án chung cư Topaz Elite (đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP HCM) do Công Ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng kinh doanh nhà Vạn Thái phát triển và phân phối, khoảng 100 khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư giải thích rõ về việc họ đã nhận thông báo về số căn hộ họ đặt mua và đóng cọc trước đó nhưng chủ đầu tư lại báo đã bán hết hoặc không mở bán.

Chủ đầu tư lật kèo, gần 100 khách không mua được nhà - Ảnh 1.

Buổi mở bán chung cư Topaz Elite có hàng trăm khách hàng đặt chỗ nhưng không mua được căn hộ

Anh Trần Phạm Thiên Vũ (ngụ tỉnh Bình Phước), một khách hàng có thoả thuận đặt chỗ với Công ty Vạn Thái, cho biết khi nghe quảng cáo về dự án trên, anh và nhiều bạn bè tìm đến mua. Anh Vũ đặt cọc 30 triệu đồng để giữ căn hộ có diện tích 60 m2, giá 1,6 tỉ đồng.

Chủ đầu tư lật kèo, gần 100 khách không mua được nhà - Ảnh 2.

Nhiều khách hàng tập hợp phiếu đặt chỗ lại để khiếu nại chủ đầu tư.

Ngày 26-8, anh Vũ nhận phiếu đặt chỗ, trong đó có thoả thuận về xử lý số tiền 30 triệu đồng. Cụ thể, đến ngày mở bán, nếu khách hàng đồng ý mua sản phẩm thì số tiền đặt chỗ sẽ chuyển sang các thủ tục tiếp theo để thực hiện giao dịch. Trường hợp không mua sẽ mất quyền ưu tiên giữ chỗ và chủ đầu tư sẽ hoàn trả tiền cọc sau 3 ngày làm việc kể từ ngày mở bán. Nội dung thoả thuận trong phiếu đặt chỗ khiến anh Vũ và nhiều khách hàng khác yên tâm rằng mình sẽ chọn được căn hộ ưng ý trong ngày mở bán.

"Thật không ngờ, chúng tôi có nhu cầu mua nhưng chủ đầu tư lại thông báo đã bán hết hoặc... không mở bán những căn hộ mà chúng tôi đặt trước. Chưa kể trong ngày mở bán chúng tôi không được tham gia bốc thăm hay quay số lấy vị trí căn hộ như lời quảng cáo. Đại diện chủ đầu tư thừa nhận sai sót và cam kết khắc phục nhưng việc khắc phục như thế nào thì không ai giải thích rõ với chúng tôi" - anh Vũ lo lắng.

Trong phiếu đặt chỗ không có thoả thuận về trường hợp khách hàng có nhu cầu mua nhưng chủ đầu tư từ chối bán căn hộ theo thoả thuận.

Sau khi nhận phản ánh của người mua nhà, phóng viên đã cố liên lạc với chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng kinh doanh nhà Vạn Thái để được giải thích thêm nhưng không được hồi đáp.

Các khách hàng này cho biết nếu công ty không giải quyết thoả đáng họ sẽ kiện ra toà án

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc sự việc này.

Tin-ảnh: Song Nhung