Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo quyết liệt đối với Sở Kế hoạch - Đầu tư và các sở liên quan tăng cường xử lý. Tuy nhiên, trên thực tế thực trạng này vẫn rất khó tháo gỡ.

Dự án khu đô thị Phúc Khánh 1 (có tổng diện tích 12,6 ha tại xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang) dù triển khai từ năm 2014 nhưng đến nay công trình vẫn còn ngổn ngang, cơ sở hạ tầng đường sá chỗ có, chỗ không. Bà Ngô Thị Thu Hà (thôn Đồng Nhơn, xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang) cho biết gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án này đã 6 năm nhưng chưa được nhận đất tái định cư để ổn định cuộc sống. Trong khi gia đình bà rất nghiêm túc thực hiện theo chủ trương của nhà nước nên nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng từ rất sớm.

"Năm 2017, bão thổi bay nhà cũ, chúng tôi muốn xây nhà mới mà không được, đành sửa tạm để ở. Đến nay gần 3 năm, tiền để dành xây nhà cũng tiêu hết sạch mà đất tái định cư vẫn chưa thấy đâu. Gia đình tôi rất bức xúc về điều này nên gửi đơn kiến nghị lên UBND TP Nha Trang nhưng chưa được trả lời" - bà Hà cho biết.

Khổ vì dự án dây dưa - Ảnh 1.

Ảnh: Dự án Khu đô thị Phúc Khánh 1 chậm trễ tiến độ khiến người dân không ổn định cuộc sống. Ảnh: Kỳ Nam

Một dự án chậm tiến độ là khu dân cư Nam Vĩnh Hải khởi động từ năm 2004 với tổng diện tích gần 33 ha ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang cũng gây bức xúc dư luận nhiều năm nay. Trong khi nhiều khu vực xây đường sá đang được các sàn giao dịch rao bán 18-20 triệu đồng/m2 thì bên cạnh dự án này là các nhà dân lụp xụp. Ông Lê Tấn Mỹ (người dân tổ 17, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) cho biết từ khi có dự án vào năm 2002, bao nhiêu thế hệ người dân trong khu vực sống hết sức khổ sở. Nhà cửa thì không được xây dựng, mưa thì ngập úng, đường đi vào nhà bị chủ đầu tư chắn mất.

Theo ông Mỹ, dự án này đã trải qua nhiều chủ đầu tư là Công ty CP Đông Dương, sau đó đến Công ty CP Khánh Hà. Năm 2006, dự án được giao cho Công ty CP Vật tư Nông sản làm chủ đầu tư.

Dự án Quốc Anh (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) cũng đang khiến người dân bức xúc vì triển khai từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống. Người dân đã nhiều lần đề nghị UBND tỉnh xem xét lại, trả đất cho người dân để làm ăn sinh sống. Dự án Hoàng Long (phường Phước Long, TP Nha Trang) có tổng diện tích hơn 25 ha, được triển khai từ năm 2012 đến nay nhưng tiến độ quá chậm, dẫn đến tình trạng thường xuyên ngập úng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại khu vực này.

Ông Phạm Ngọc Cương - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn, chủ đầu tư dự án Phúc Khánh 1 và Phúc Khánh 2 - cho biết những bức xúc của người dân cũng như việc chậm trễ tiến độ đã được công ty báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành. Khó khăn nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vì người dân bị ảnh hưởng không hợp tác, nhiều trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn đề nghị được cấp đất tái định cư, yêu cầu mức đền bù cao hơn nhiều so với phương án đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt...

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết theo chỉ đạo rà soát của UBND tỉnh, sở đã có văn bản báo cáo về việc chủ đầu tư dự án Phúc Khánh 1 và Phúc Khánh 2 xin gia hạn tiến độ hoàn thành kỹ thuật hạ tầng đến năm 2021 và đề nghị giải quyết vướng mắc. Mới đây, ngày 16-6, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã có thông báo yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ, bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, chủ đầu tư khu dân cư Nam Vĩnh Hải thậm chí còn đề nghị bỏ phần diện tích vướng đền bù ra khỏi dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Theo sở này, đa số các dự án chậm trễ tiến độ là vướng khâu giải phóng mặt bằng. Sở đang thực hiện thủ tục đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án.

Mới đây, ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, khi tiếp xúc với người dân của dự án Quốc Anh, cũng yêu cầu xem xét lại dự án này. Nếu tiếp tục phải thực hiện theo đúng Luật Đất đai là dự án kinh doanh thương mại dịch vụ. Còn nếu dự án thuộc diện nhà nước thu hồi thì chỉ phục vụ an ninh quốc phòng, quốc gia công cộng.

Kỳ Nam