Ngay khi UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng về việc không đồng ý cho việc xây dựng căn hộ thương mại dưới 45m2, các chuyên gia, doanh nghiệp và Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) lại bày tỏ quan điểm ngược lại. Họ cho rằng việc xây dựng căn hộ thương mại 25m2 đến dưới 45m2 là rất quan trọng đối với nhu cầu người có thu nhập thấp hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng nhu cầu nhà ở của các địa phương trên cả nước rất đa dạng, cũng như sự phát triển không đồng đều giữa các tỉnh, thành, nhất là đối với 2 đô thị đặc biệt Hà Nội, TP HCM và 7 đô thị loại 1, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá trị rất cao, cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả. Nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; cán bộ lực lượng vũ trang; người sống độc thân; các cặp vợ chồng trẻ; công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, nên cần được giải quyết thỏa đáng để đảm bảo ổn định an cư cho người dân và thực hiện thành công chương trình đột phá thứ 7 về "chỉnh trang và phát triển đô thị" đã được Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ X thông qua.

Kiến nghị đưa căn hộ 25m2 ra vùng ven - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Do đó, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP HCM, cho phép căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, xem xét cho phép tỉ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25%-30% tổng số căn hộ của chung cư. Đối với TP HCM, Hiệp hội kiến nghị có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 tại các quận ven và huyện ngoại thành thì phù hợp hơn.

Theo ông Châu, Luật Nhà ở 2014 đã giao cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thẩm quyền quyết định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Đồng quan điểm với HoREA, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM, cho rằng TP nên lấy nhu cầu thực người dân để xây dựng những chính sách liên quan đến nhà ở, phải lắng nghe nhu cầu của họ để tính toán. "Vì thực tế hiện nay các khu nhà trọ tự phát của dân làm "nhà ổ chuột", diện tích 10-12m2 có ai quản lý, cấm đoán được đâu. Nếu nhà nhỏ mà phù hợp với túi tiền, người ta sở hữu được cho riêng mình thì còn tốt hơn một chỗ ở thuê hoặc không có chỗ ở...." - ông Cương nêu thực tế.

Theo TS Võ Kim Cương, việc không cho phép xây dựng nhà ở thương mại 25m2 và đưa ra những lý do liên quan đến những vấn đề về dân số, hạ tầng, lo lắng "nhà ổ chuột" là không đúng. "Anh có quản lý được một căn hộ 45-50m2 nhưng người ta chui vô đó ở 20 người. Trong khi một căn hộ 25m2 đến dưới 45m2 chỉ có một cặp vợ chồng trẻ và đứa con ở ngăn nắp, sạch sẽ. Tôi cho rằng chỉ nên khuyến khích để người dân thực hiện việc xây dựng những ngôi nhà diện tích nhỏ, số người ở trong một căn hộ..." - ông Cương nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực- Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành (doanh nghiệp trước đây được cho thí điểm làm căn hộ 38m2), thẳng thắn: "Tôi cho rằng kiến nghị không cho xây căn hộ nhà ở thương mại dưới 45m2 là chưa hợp lý. Nếu TP không có người nhập cư nghèo, tất cả thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng thì tôi đồng ý. Còn hiện nay, nhiều người dân lao động ở TP có thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng thì chẳng lẽ suốt đời họ chỉ ở thuê?".

Ông Đực dẫn chứng: hiện nay nếu nhà 45m2 có giá thấp nhất cũng 700 triệu đồng-1 tỉ đồng. Nếu họ đi vay thì phải trả góp 7-8 triệu đồng/tháng hoặc nếu không gói ghém được chi tiêu, bệnh tật thì có khi phải trả góp cả đời. "Hiện nay tôi biết rất nhiều doanh nghiệp muốn làm nhà nhỏ, hợp túi tiền với người mua, họ phải chạy ra tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An để thực hiện. Nếu không có nhà thương mại dưới 45m2 thì 1 triệu năm nữa người nghèo của TP HCM cũng không có nhà" - ông Đực bức xúc.

Sơn Nhung ghi