Chúng tôi gồm 6 người quyết định đi du lịch ba lô. Trên toa tàu chúng tôi ngồi, một nhóm du khách Hồng Kông cũng sang Hà Lan để nghỉ hè. Họ bảo rằng thích ngắm hoa tulip, ăn phô mai và kem Hà Lan trong mùa hè.

 
Đất nước Hà Lan hiện lên trong mắt tôi y như những gì tôi đã hình dung. Khác chăng là nhà nào cũng treo cờ và các đường phố đông đảo các nhóm CĐV reo hò mừng chiến thắng sau đi đội nhà lọt vào trận chung kết World Cup sau 32 năm chờ đợi. Từng đợt sóng reo hò cổ vũ hòa với màu cờ bay trong nắng, làm cho Amsterdam rực rỡ hơn bao giờ hết.
 
Thật bất ngờ, khi chúng tôi đặt chân đến Hà Lan, một đoàn du khách Việt Nam sang đây du lịch đã hòa cùng dòng người cổ vũ chiến thắng. Chúng tôi được tặng cờ Hà Lan và những chiếc cối xay gió làm bằng đất sét. Các nẻo đường inh ỏi tiếng kèn và quân nhạc. Ở Hà Lan có nhiều đội kèn. Mỗi khu phố ở Amsterdam đều có một đội quân nhạc, nào trống, nào kèn, có cả những chiếc đàn ghi-ta gắn máy khuếch âm, tạo nên không gian cực kỳ sống động.
 
 
CĐV Hà Lan ăn mừng tại Amsterdam


Chen vào một quán sữa ven đường, chúng tôi không tìm được chỗ ngồi bởi quán này có mời một chuyên gia đến để bình luận bóng đá. Tiếng hò reo trong quán dậy lên sau mỗi câu phân tích đắc chí của bình luận viên về tuyển da cam. Yến Linh, người trong đoàn chúng tôi, dịch lại một đoạn: “Chúng ta cầu mong con bạch tuộc thông thái sẽ đưa ra dự đoán đúng, rằng Hà Lan sẽ vô địch thế giới”. Thế là đám đông lại reo hò!
 
Franjep, CĐV béo nhất trong đám đông ở đó, nói với Yến Linh: “Bạn nhớ ủng hộ đội Hà Lan nhé...”. Lũ con trai nhốn nháo vì ganh tị, còn Yến Linh thì cười toe toét...
 
Ở Hà Lan ba ngày, chúng tôi sẽ được gặp những người bạn hiếu khách. Dù cho đội bóng của họ có giành được cúp bóng đá thế giới hay không nhưng tôi tin chắc một điều rằng trận thắng 3-2 trước Uruguay để vào chung kết của đội tuyển là niềm hạnh phúc rất lớn của người dân Hà Lan sau 32 năm mơ ước.
Thanh Hiệp (Từ Amsterdam, Hà Lan)