Yếu tố cần thiết nhất khiến bóng đá thu hút sự thưởng ngoạn đến say mê của con người chính là tính bất ngờ, không thể đoán trước kết quả các trận đấu. Không khán giả nào chịu đội nắng dang mưa đến sân bóng hoặc ngồi trước màn ảnh truyền hình để... thưởng thức một trận đấu mà họ đã biết trước tỉ số hay đã nắm chắc kết quả thắng - thua.

Nếu biết trước kết quả, người hâm mộ cần gì phải vào sân để thưởng ngoạn bóng đá!Ảnh: Reuters

Khi không còn chứa đựng tất cả sự vô lường, bất trắc, một trận đấu sẽ trở nên xơ cứng vô hồn. Và  dù có bay bướm, lộng lẫy đến mấy với tài năng, kỹ thuật của cầu thủ thì một trận cầu cũng chỉ là vở kịch nhạt nhẽo khi mà công chúng đã biết được đường đi nước bước của các nhân vật, đã thông tỏ được rồi đoạn kết câu chuyện sẽ đi về đâu. Không giữ được bí mật đến phút cuối, bóng đá không còn là bóng đá. Các cuộc tranh tài sân cỏ coi như đã chết ngay từ khi bóng chưa lăn!
Ai khiến bóng đá không còn bí ẩn, người đó là kẻ thù của môn thể thao vua.
Chú bạch tuộc tên Paul ở Viện Hải dương học Sea Life của nước Đức chính là kẻ thù của bóng đá!
Không là kẻ thù sao được khi chú đã nói trước kết quả với độ chính xác 100% các trận đấu có đội Đức tham gia ở VCK World Cup lần này. Thua xiểng liểng hay thắng đậm, đó là chuyện của dân cá cược, khán giả chân chính không thèm để ý đến số phận những người mang máu đỏ đen vào sân bóng. Khán giả chỉ bức xúc vì các trận đấu không còn bí mật, kết quả các trận đấu đã bị rò rỉ vì một con bạch tuộc tinh ranh.
Người đứng đầu cơ quan điều hành bóng đá thế giới - ngài Sepp Blatter - liệu có run rẩy vì chuyện rò rỉ này? Điều gì xảy ra với môn thể thao có lượng công chúng lớn nhất hành tinh do ngài cai quản nếu như bạch tuộc lại đoán trúng phóc kết quả hai trận còn lại của tiệc hội bóng đá Nam Phi? Sức hút của bóng đá chắc chắn không còn, uy danh của môn thể thao vua xuống tận đáy vì không ai thích thú đến sân, không ai thèm chờ đợi các vận hội World Cup, Euro, Copa America. Người ta sẽ đổ dồn vào các môn thể thao khác còn giữ độ hấp dẫn vì không ai đoán trước điều gì khi cuộc tranh tài chưa chấm dứt.
Ngài sẽ ra lệnh triệt hạ Paul ư? Khó đấy, vì ngay lúc này, người ta đã kịp nhân giống con vật tinh quái này rồi. Sẽ có hàng triệu, hàng tỉ bạch tuộc hậu thế của Paul rải đi khắp nơi để ngày ngày phục vụ trò chơi dự đoán bóng đá, ngày ngày phá nát sân chơi trong lành do con người dày công tạo dựng. Đừng quên rằng Paul có không ít đồng đội quanh mình, sẵn sàng hỗ trợ để hiệp đồng tác chiến như chú vẹt Mani và hậu thế của y. Chưa biết rồi đây thế nào cũng xuất hiện thêm những khỉ Amazon, gà Gobi, lạc đà Sahara hay thậm chí vịt... Việt Nam có biệt tài chẳng khác gì chú Paul ma mãnh kia.
 
Chỉ còn cách cầu nguyện thôi! Như bao người yêu bóng đá trên khắp hành tinh, chúng ta hãy cùng ông Sepp Blatter và các nhà lãnh đạo FIFA cầu cho Paul hết thiêng và lần này đoán trật lất kết quả trận Uruguay - Đức và Tây Ban Nha - Hà Lan để chuyện của Paul mãi mãi chỉ là trò chơi dự đoán nhằm giúp con người có thêm thi vị khi dõi theo từng đường bóng, để chú bạch tuộc lơ đãng hồn nhiên kia không còn bị xem là kẻ thù mà chính là một bạn đồng hành thân cận và độc đáo của con người trong quá trình thưởng ngoạn các vận hội thể thao.
Tường Phước