xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh trầm cảm có di truyền không?

Xuân Thu ghi

Bạn đọc HÙNG HUY (Đồng Nai) hỏi: Không hiểu sao gần đây con tôi 16 tuổi thường thu mình trong phòng, không thích tiếp xúc với ai. Gia đình từng có người điều trị trầm cảm. Xin bác sĩ cho biết bệnh này có di truyền không?

ThS-BS NGUYỄN MINH MẪN, Trưởng Đơn vị Tâm lý lâm sàng - Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ kéo dài trên 2 tuần. Triệu chứng chính là bệnh nhân luôn u uất, trầm buồn và không có hứng thú với bất cứ việc gì. Các triệu chứng phụ có thể kể đến như ăn uống kém, rối loạn giấc ngủ, không muốn giao tiếp, chán tất cả sở thích thường ngày, tự ti, muốn chết, suy nghĩ chậm chạp...

Thực tế, 1/3 nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là do yếu tố di truyền và 2/3 là từ căng thẳng quá độ kéo dài. Nếu bệnh trầm cảm do căng thẳng quá độ kéo dài, có thể phòng tránh được. Còn trầm cảm do yếu tố di truyền thì không thể phòng tránh.

Hãy theo dõi kỹ, nếu thấy con có các triệu chứng chính và phụ như kể trên, cần đưa trẻ đi khám ngay để xác định có thật sự bị trầm cảm hay không. Bác sĩ sẽ xác định trầm cảm do di truyền hay nguyên nhân khác để can thiệp sớm nhất. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo