icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí ẩn nhiều hang karst xuất hiện dưới lòng sông Gianh ở Quảng Bình

HOÀNG PHÚC

(NLĐO) – Trong quá trình thi công cầu cao tốc Bắc - Nam qua sông Gianh ở Quảng Bình, đơn vị thi công đã phát hiện nhiều hang karst dưới lòng sông nằm xếp tầng lên nhau.

Bí ẩn nhiều hang karst xuất hiện dưới lòng sông Gianh ở Quảng Bình- Ảnh 1.

Cầu Sông Gianh thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn thị xã Ba Đồn - nơi phát hiện các hang karst dưới lòng sông

Chiều 27-6, ông Trần Hải Đăng, Chỉ huy trưởng gói thầu XL02 - Công ty CP đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành, xác nhận trong quá trình khoan thăm dò và thi công móng cọc cho cầu sông Gianh, các công nhân của Công ty Phương Thành đã phát hiện nhiều hang karst. 

Hang karst là những hốc tự nhiên hình thành do sự hòa tan của đá vôi, thường có hệ thống hang động phức tạp và có thể ảnh hưởng đến địa chất khu vực.

"Hang karst là các vị trí địa chất nứt nẻ, không còn đồng nhất dẫn đến tạo ra các kẽ hở. Hay vị trí có đất bùn, đất rời rạc nằm trong kẽ hở của đá cũng được gọi là hang karst" - ông Đăng giải thích.

Ông Đăng thông tin, hang karst ở sông Gianh đây xếp tầng lên nhau, sâu từ 25-80m tùy từng vị trí. Ban đầu, thiết kế kỹ thuật đã xác định khu vực này có các hang trên. Sau khi khoan xuống vị trí này, nhà thầu đã bơm bê tông vào phần rỗng để cố định chắc chắn các trụ cầu.

Phát hiện này không chỉ là một sự kiện quan trọng về mặt địa chất dưới sông Gianh mà còn đặt ra nhiều thách thức cho đơn vị thi công. Họ buộc phải đưa ra nhiều biện pháp sao cho phù hợp với địa hình và cấu trúc địa chất mới phát hiện.

Thực tế cho thấy, việc xuất hiện hang kasrt chủ yếu tập trung ở những vùng địa chất đá vôi như Quảng Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình…

Cầu sông Gianh nằm trên địa bàn xã Quảng Lộc, Quảng Hải (thị xã Ba Đồn) dài khoảng 2,6 km, là cây cầu dài nhất trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Quảng Bình và nằm trong tốp những cây cầu dài nhất Việt Nam. 

Cầu được thiết kế rộng 17,5m, có 4 làn xe. Cầu dự kiến thông xe kỹ thuật vào lễ Quốc khánh 2-9-2024.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo