icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị cáo Đỗ Hữu Ca khai lý do 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ đồng

Tr.Đức

(NLĐO) - Trước tòa, bị cáo Đỗ Hữu Ca thừa nhận 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ đồng từ vợ chồng Trương Xuân Đước, nhưng một mực phủ nhận cáo buộc hứa "chạy án", mà chỉ có mục đích giữ hộ để tìm cách giúp vợ chồng Đước khắc phục hậu quả

Chiều 10-4, TAND tỉnh Quảng Ninh bắt đầu thẩm vấn bị cáo Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an Hải Phòng, để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tổng số tiền 35 tỉ đồng.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca khai lý do 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ đồng- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca phủ nhận cáo buộc nhận tiền hứa "chạy án"

Theo lời khai của bị cáo Đỗ Hữu Ca tại tòa, bị cáo nhiều lần khẳng định không biết mục đích vợ chồng Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh mang tiền đến nhà mình để nhờ "chạy tội".

"Ngọc Anh đến là kêu khóc rất nhiều, nói đi nói lại anh cứu em. Tôi coi Đước như em tôi, tôi rất lo cho Đước. Nhưng tôi cứu Đước là theo pháp luật. Đã lấy tiền của nhà nước là phải bồi hoàn thiệt hại để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Vợ chồng Ngọc Anh mang đến nhà tôi số tiền rất lớn và không báo trước. Tôi rất bất ngờ. Cách chuyển tiền của Ngọc Anh không có địa chỉ đến, không có sổ sách, không nói rõ tiền này tiền gì, không nói rõ số tiền bao nhiêu"- bị cáo Ca nói.

Trong suốt phần thẩm vấn, khi được hỏi các tình tiết trong vụ án, nhiều câu hỏi, Trương Xuân Đước trả lời rằng "đau đầu, không nhớ" và đề nghị tòa xem nội dung cáo trạng truy tố.

Với hành vi mua bán hóa đơn trái phép và đưa hối lộ, bị cáo Đước khẳng định lời khai tại cơ quan điều tra là "chính xác, khách quan, trung thực".

Trả lời về mối quan hệ với cựu Giám đốc Công an Hải Phòng, bị cáo Đước cho biết có "tình cảm đặc biệt" với gia đình ông Ca. Hai bên coi nhau như "người thân trong nhà".

"19 năm qua công việc nhà anh Ca tôi đều có mặt. Không ngờ sau 19 năm trời mà hôm nay anh em tôi phải đứng trước tòa, tôi vô cùng buồn, buồn lắm. Tôi vào tù vì mua bán hóa đơn dẫn đến anh Ca bị theo, tôi sống không được, chết không xong"- bị cáo Đước nói.

Khi được hỏi về việc đưa tiền cho bị cáo Ca, bị cáo Đước lặp lại câu trả lời "Lời khai bị cáo đã có đầy đủ tại cơ quan điều tra, hàng trăm nội dung hàng ngàn chi tiết nên không nhớ. Lời khai tại cơ quan điều tra của bị cáo là đúng sự thật".

"Tôi chỉ nhớ có 4 lần đưa tổng 35 tỉ đồng mục đích nhờ anh Ca lo xử lý công việc để tôi không bị dính vào pháp luật"- bị cáo Đước khai.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca khai lý do 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ đồng- Ảnh 2.

13 bị cáo tại phiên tòa

Tại tòa, bị cáo Ca thừa nhận đã 4 lần vợ chồng Trương Xuân Đước mang tiền đến nhà mình và đã chủ động giao nộp cho cơ quan công an.

Khai về mối quan hệ với "trùm" mua bán hóa đơn, bị cáo Ca nói coi Đước "như một người em".

"Trong việc này có sự ngộ nhận và hiểu nhầm rất lớn. Từ trước tôi không quan tâm đến việc làm ăn của Đước. Khi vợ Đước đến nhà khóc lóc xin cứu chồng, tôi có suy nghĩ rằng phải cố gắng cứu Đước vì coi như em"- bị cáo Ca trình bày.

Nói về việc 4 lần nhận 35 tỉ đồng, bị cáo Đỗ Hữu Ca phân trần tìm cách cứu Đước trên cơ sở quy định pháp luật, với nguyên tắc đã xâm phạm tiền nhà nước thì phải bồi thường để hưởng khoan hồng, chứ bản thân bị cáo Ca không chấp nhận việc chạy chọt.

Khi bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh đến nhà, bị cáo Ca nói muốn cứu Đước thì phải hoàn trả số tiền chiếm đoạt nhà nước, chuẩn bị ngay 10% trên tổng số giá trị hóa đơn mua bán để đi khắc phục hậu quả và chuẩn bị thêm số tiền nữa nếu phát sinh thì dùng đến.

"Tôi không hề nói Ngọc Anh đem 20 tỉ đi chạy tội cho Đước, không nói mang tiền đến nhà tôi. Đây là sự ngộ nhận, hiểu lầm của Ngọc Anh kéo theo hệ lụy khác"- bị cáo Ca trình bày.

Theo bị cáo Ca, mỗi lần vợ Đước mang tiền đến nhà mình "cũng cập rập như chạy loạn". Lần nào Ngọc Anh mang tiền đến cũng nói "anh cất tiền cho em, anh cất tiền cho em", mà không nói rõ tiền gì.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca khai lý do 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ đồng- Ảnh 3.

Bị cáo Trương Xuân Đước khai nhận tại phiên tòa

"Tôi chỉ nghĩ anh em với nhau, trong lúc khó khăn thì cứu giúp nhau. Tôi không hề biết rằng mục đích của Ngọc Anh đem tiền để chạy tội. Cái sai của tôi là mặc định chủ quan số tiền này là để đem đi khắc phục hậu quả nên không hỏi tiền ở đâu, tiền dùng làm gì… Nhận tiền tôi cứ cất đi, không kiểm đếm. Khi nhận thấy tiền này liên quan vụ án Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra nên đã chủ động nộp lại. Tôi không hề có ý định chiếm đoạt số tiền này"- cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định.

Trả lời câu hỏi "Vì sao sau đó Ngọc Anh đến đòi lại tiền bị cáo có trả lại không?", ông Ca khai "không có việc này. Trong đầu tôi từ đầu đến cuối không bao giờ có ý định lừa tiền chiếm đoạt của vợ chồng Đước".

Trong khi đó, bị cáo Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh khẳng định 4 lần đưa 35 tỉ cho ông Ca là để nhờ "chạy án, lo giúp thoát tội".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo