xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biến động chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Bài và ảnh: Đặng Trinh

So với năm học trước, số học sinh tốt nghiệp THCS năm nay tăng hơn 5.000 em, theo đó dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM ở nhiều trường THPT công lập sẽ có nhiều biến động

Năm học 2024-2025, TP HCM dự kiến có 116.296 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó có khoảng 100.000 em dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập

Dự kiến tăng nhiều ở trường vùng ven

Theo hiệu trưởng nhiều trường THPT, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 hằng năm căn cứ trên các điều kiện như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của trường. Thông thường bao nhiêu lớp 12 ra trường thì các cơ sở giáo dục sẽ tuyển bấy nhiêu lớp 10. Mặc dù vậy, năm học này sẽ có một số thay đổi chỉ tiêu ở các trường do số học sinh (HS) lớp 9 tăng, kéo theo tỉ lệ dự thi tăng.

"Một lý do nữa là năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thực hiện chặt việc quản lý những nguyện vọng đăng ký không phù hợp, nhất là những em chỉ chọn các vùng ven làm bến đỗ tạm thời, đăng ký cho có chứ không nhập học. Việc siết nguyện vọng năm nay kéo theo những em nhà khu vực vùng ven buộc lòng phải đăng ký các trường gần nhà" - hiệu trưởng một trường THPT giải thích.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (TP Thủ Đức), dự kiến năm học 2024-2025, trường tuyển 10 lớp 10, 45 em/lớp, tăng hơn so với năm học trước 1 lớp. Dù chỉ tiêu dự kiến sở phân bổ về cho trường là 11 lớp 10 nhưng đây là chỉ tiêu trừ hao, vì có thể có những em dù tham gia kỳ thi, trúng tuyển theo nguyện vọng nhưng không nhập học.

Cũng tại địa bàn TP Thủ Đức, ông Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức, cho hay dự kiến trường tuyển 810 chỉ tiêu vào lớp 10 trong năm học mới, tăng 1 lớp so với năm trước. Tại Trường THPT Đào Sơn Tây, từ 17 lớp 10 năm học 2023-2024 giảm còn 14 lớp 10 năm học 2024-2025. "Lý do vì trường đang xây dựng mô hình trường chuẩn quốc gia, có quy định về sĩ số/lớp, số lớp/trường" - bà Hoàng Thị Hảo, hiệu trưởng nhà trường, lý giải.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận Bình Tân, cho biết năm học mới, trường dự kiến tăng 2 lớp 10 so với năm học 2023-2024. "Nhiều trường khu vực lân cận cũng tăng chỉ tiêu vì tính đến yếu tố năm nay nhiều em HS lớp 9 trên địa bàn sẽ không đăng ký nguyện vọng lớp 10 ở xa địa bàn cư trú" - vị này cho biết.

Biến động chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10- Ảnh 1.

Tư vấn chọn nguyện vọng vào lớp 10 tại TP HCM

Nhiều hướng hỗ trợ học sinh

Trong khi đa số các trường THPT khu vực vùng ven, ngoại thành tăng chỉ tiêu tuyển sinh thì nhiều trường THPT khu vực nội thành giữ nguyên chỉ tiêu so với năm học trước. Ngoài ra, một số trường giảm chỉ tiêu lớp 10 thường, tăng chỉ tiêu lớp 10 tích hợp do hai trường THPT chuyên tại TP HCM ngừng tuyển hệ này.

Ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu trưởng Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1), cho hay trường dự kiến tuyển 585 chỉ tiêu vào lớp 10, bằng năm học trước. Tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) dự kiến tuyển sinh 5 lớp 10 chuyên (mỗi lớp 35 học sinh) ở các môn toán, lý, hóa, văn, tiếng Anh. Trong khi đó, tổng số lớp 10 dự kiến trong năm học tới của trường là 16 lớp, giảm 3 lớp so với năm học trước. Số chỉ tiêu lớp 10 giảm nằm ở các lớp 10 thường.

Năm học 2024 - 2025, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) dự kiến tuyển sinh 17 lớp 10 với 695 chỉ tiêu. Trong đó, bao gồm 10 lớp 10 thường, 2 lớp 10 tích hợp và 5 lớp 10 chuyên ở các lớp chuyên toán, lý, hóa, văn, tiếng Anh - mỗi lớp chuyên có 35 chỉ tiêu. So với năm học 2023 - 2024, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và tích hợp trong năm học tới của trường ổn định, trong khi chỉ tiêu lớp 10 thường dự kiến giảm 2 lớp.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết bên cạnh loại hình công lập, ngành GD-ĐT TP có rất nhiều hướng phát triển hỗ trợ các em HS nếu không may không trúng tuyển vào trường THPT công lập, chẳng hạn như GDTX, tư thục, các trường nghề. Các loại hình này luôn được sự quan tâm của các cấp chính quyền, cũng như sự hỗ trợ đặc biệt nhằm khuyến khích người học.

Theo ông Lê Hoài Nam, việc tuyển sinh lớp 10 theo 2 giai đoạn có ý nghĩa quan trọng chứng minh ngành GD-ĐT TP luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người học; đồng thời luôn ưu tiên đặt quyền lợi của người dân lên trên hết. Việc tuyển sinh bổ sung sẽ tùy tình hình thực tế, song luôn trên tinh thần giúp tối ưu hóa cơ hội học các trường THPT công lập cho các em học sinh mà vẫn thực hiện đúng quy định phân luồng của Bộ GD-ĐT. 

Hơn 34.000 học sinh học theo hướng khác

Theo thống kê từ Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2024-2025, thành phố dự kiến có tổng cộng 116.296 HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn thành phố. Thực hiện Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025", TP HCM vẫn bảo đảm thực hiện đúng quy định phân bổ tổng chỉ tiêu cho các trường công lập không vượt quá mức 70%. Như vậy, theo tính toán, có khoảng 81.200 HS tiếp tục học lớp 10 THPT công lập, 34.800 học sinh sẽ học các hướng học khác.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo