Brazil thua thảm: Lỗi điều hành!

Chia sẻ:

Truyền hình đã không thể nào ghi nhận được thủ phạm chính trên sân Mineirao rạng sáng 9-7 sau trận thảm bại của Brazil trước Đức: Các quan chức và cách điều hành bóng đá Brazil

Khi tiếng còi trọng tài vang lên kết thúc trận bán kết ác mộng 1-7 của chủ nhà Brazil, ống kính truyền hình liên tục lướt qua hàng loạt gương mặt thất thần từ đội trưởng David Luiz quỳ gối cầu nguyện trên sân cho đến HLV F. Scolari, như muốn liệt kê mọi nguyên nhân của thất bại. Tuy nhiên, truyền hình đã không thể nào ghi nhận được thủ phạm chính trên sân Mineirao: Các quan chức và cách điều hành bóng đá Brazil cả thập niên vừa qua!

Thật ra, sau những trận thua tơi tả kiểu 1-7 như trên, phân tích đưa ra bất kỳ nguyên nhân nào cho thất bại cũng hầu như… đúng hết. Nhưng dù sao cũng hãy chú ý đến 2 nhân vật sót lại từ trận chung kết World Cup 2002 (Brazil thắng Đức 2-0): Klose và HLV Scolari. Tự những gì họ trải qua từ năm 2002 đến nay đã nói lên rất nhiều: Klose cùng Đức liên tiếp có mặt tại bán kết 5 giải đấu lớn (3 lần trong số đó vào chung kết) và vừa lập kỷ lục ghi bàn tại VCK World Cup, còn Brazil 2 World Cup trước đều bị loại ở tứ kết cũng như bây giờ gục ngã nhục nhã trên sân nhà. Liệu sự đối lập này chỉ là ngẫu nhiên hay kết quả của quá trình điều hành?

Ở tuổi 22, Oscar (trái) vẫn có cơ hội giúp Brazil trở lại mạnh mẽ Ảnh: REUTERS
Ở tuổi 22, Oscar (trái) vẫn có cơ hội giúp Brazil trở lại mạnh mẽ Ảnh: REUTERS

Quan trọng nhất, người Đức từ sau thất bại ở vòng bảng Euro 2000, 2004 đã xác định rõ họ phải thay đổi cả một nền bóng đá. Với bàn đạp World Cup 2006, người Đức cách tân từ phong cách đội tuyển cho đến diện mạo đào tạo trẻ và cách tổ chức giải Bundesliga. Còn Brazil cũng đăng cai World Cup 2014 nhưng họ lại đào sâu thêm mâu thuẫn với vô vàn cuộc tranh luận quanh lối chơi Selecao. Brazil muốn dùng bóng đá để khiến dân chúng lãng quên đi hàng loạt vấn đề của cuộc sống lẫn nội tình bóng đá Brazil, vì thế họ xây dựng đội bóng vàng - xanh phản truyền thống samba chỉ nhằm đạt mục tiêu chứ không phải vì thực sự tình yêu bóng đá của người hâm mộ.

Đương nhiên, sẽ có những phản bác: Lực lượng Brazil giờ đây quá ít ngôi sao để đá đẹp. Nhưng chẳng lẽ lực lượng Ghana, Mỹ, Algeria lại hùng hậu hơn để có thể buộc Đức phải chơi chật vật đến giây phút cuối cùng? Nếu Scolari cho rằng Brazil thiếu những nghệ sĩ tạo cảm hứng, tại sao lại không nghĩ đến Kaka, Ronaldinho, Pato… như dự bị chiến lược? Nếu họ bị cho là quá già, hãy nhìn Klose của Đức ở tuổi 36 vẫn được sử dụng hợp lý và lập kỷ lục. Cuối cùng, nếu người Đức có truyền thống xe tăng vẫn biết thay đổi để giờ đây tạo ra một thế hệ đầy kỹ thuật, Brazil tràn đầy bản năng nghệ sĩ lại không có lý nào không làm được như thế.

Để thay đổi, bóng đá Brazil không cần đi xa. Hãy nhìn thẳng vào cái tên đang làm họ căm ghét nhất nhưng lại giúp Brazil học được nhiều nhất: Đức. Chủ nhà gần đây nhất nếm mùi thất bại ở bán kết World Cup chính là Đức nhưng rồi họ đã đứng lên một cách kỳ vĩ. Brazil có thể làm được thế nhưng trước tiên phải thay đổi cách điều hành: Từ đào tạo trẻ đến xây dựng lại giải vô địch Brazil giữ chân tài năng và phát triển, quay về truyền thống samba và cải tiến chặt chẽ hơn. Thay đổi để tìm lại chiến thắng, đó là cách duy nhất để người hâm mộ Brazil quên đi nỗi nhục nhã Mineirao!

Mục tiêu gần nhất của LĐBĐ Brazil có lẽ là HCV bóng đá tại Olympic 2016 trên sân nhà Rio de Janeiro. Đó cũng là danh hiệu duy nhất còn thiếu trong bộ sưu tập thành tích đồ sộ của bóng đá Brazil. 

HLV F. Scolari không từ chức và tuyên bố sẽ giành chiến thắng ở trận tranh hạng 3 vào rạng sáng 13-7 để an ủi CĐV nhà.

 

Lê Nhi

Gửi bình luận của bạn