Đức - Argentina: Chờ ong bắp cày chích thủng xe tăng!

Chia sẻ:

Dù biết trên sân bóng mọi thứ đều có thể xảy ra nhưng với khá nhiều người, đặc biệt là với danh thủ Arjen Robben (Hà Lan), chuyện Argentina lật đổ Đức lúc này thực sự là điệp vụ bất khả thi

Tuy nhiên, những CĐV ủng hộ Messi (tên thân mật Leo) lại nghĩ khác. Đơn giản, vì họ tin vào khả năng Messi thực hiện những điều vốn thuộc phạm trù không thể thực hiện!

 

Ảnh nghệ thuật pha đi bóng của Messi trong trận bán kết Argentina - Hà Lan Ảnh: REUTERS
Ảnh nghệ thuật pha đi bóng của Messi trong trận bán kết Argentina - Hà Lan Ảnh: REUTERS

Đã có quá nhiều bài báo về Messi. Tuy nhiên, mượn cách trình bày trong bài phát biểu lừng danh của Steve Jobs (người sáng lập Apple và khai sinh ra iPod, iPhone, iPad) tại Trường ĐH Stanford năm 2005, chúng tôi vẫn xin nhắc lại cuộc đời Leo trước trận chung kết World Cup với 3 điểm: 1. Bị chứng thiếu hormone tăng trưởng từ nhỏ và công ty cha của Messi lẫn CLB Newell’s Old Boy từ chối trả tiền thuốc men (1.500 USD) chữa trị; 2. Khi đã thành danh tại Barca và đoạt 4 Quả bóng vàng liên tiếp, Leo vẫn bị nhiều người hâm mộ Argentina đánh giá không cống hiến hết mình cho đội tuyển; 3. Đúng vào năm World Cup 2014 bây - giờ - hoặc - không - bao - giờ, Messi trải qua mùa bóng sóng gió nhất đời với hàng loạt nỗi phiền toái lớn ập đến, từ trục trặc tại Barca trên phương diện quản lý lẫn chuyên môn cho đến nghi án trốn thuế, chấn thương dài ngày và chịu cảnh trắng tay.

Tất cả thử thách trên gộp lại vẫn không thể đánh gục Leo, đơn giản vì trước tiên tình yêu bóng đá và sân cỏ là ngọn lửa vĩnh cửu luôn cháy mãi trong tim Messi. Lò đào tạo La Masia lừng danh của Barca vốn có truyền thống dạy chữ, dạy nhân cách bên cạnh dạy đá bóng. Nơi đó, các giáo viên văn hóa tự hào họ đã dạy thành công tất cả cầu thủ đội 1 Barca, chỉ trừ đúng 1 ngoại lệ: Messi, không phải vì cậu không nghe giảng, mà vì suốt ngày Leo chỉ nghĩ về bóng đá đến mức không thể nhét được bất cứ thứ gì khác nữa vào đầu cậu ta!

Chính tình yêu này đã giúp Messi không những vượt qua khiếm khuyết hormone, thể hình mà còn đưa anh vào thánh đường những huyền thoại bóng đá vĩ đại nhất. Xung quanh Messi là hàng loạt kỷ lục - số kỷ lục Leo đã lập chắc không thống kê nổi - nhưng quan trọng nhất vẫn là cách Messi chơi bóng, đặc biệt trong giai đoạn anh thăng hoa cùng Barca. Không ngẫu nhiên mà đa số đã nhận định: Các cầu thủ khác đá bóng, còn Messi chơi bóng như chơi đàn. Thậm chí Maradona đã thốt lên: “Xem Messi chơi bóng còn thú vị hơn làm tình”!

Trong số vô vàn bình luận về Messi, lý giải độc đáo nhất thuộc về nhà văn Ý Roberto Saviano: “Câu chuyện của Messi cũng giống như huyền thoại về con ong bắp cày. Người ta bảo rằng con ong ấy không thể bay được vì trọng lượng cơ thể quá lớn khiến nó không thể cất cánh song nó không biết điều ấy và vẫn cố bay. Messi, với thân thể nhỏ nhoi và đôi chân ngắn do vấn đề về tăng trưởng của anh khi còn nhỏ, đáng lý ra không thể chơi bóng đá hiện đại đầy thể lực, cơ bắp và sức mạnh. Nhưng Messi không hề biết. Và chính thế, anh là cầu thủ vĩ đại hơn tất cả”.

Giờ đây, trước trận chung kết, người ta lại bảo ong bắp cày không thể chích thủng xe tăng. Và lần nữa, Messi và người hâm mộ vẫn không biết…

Chơi bóng quan trọng hơn mọi thứ khác

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Messi thổ lộ là anh luôn cảm thấy lúng túng khi buộc phải thảo luận về vai trò của anh với bóng đá và khi bị buộc phải đưa ra những so sánh với các cầu thủ khác, trong quá khứ cũng như hiện tại. Với Messi, quan trọng không phải là ghi bàn hoặc lập kỷ lục mà anh luôn thích được ra sân chơi bóng, đó là ước mơ, mong muốn của anh khi còn nhỏ. “Khi tôi không còn đam mê với quả bóng, lúc đó tôi sẽ treo giày”.

Trả lời tạp chí Time năm 2012, Messi từng đau khổ khi thấy nhiều CĐV Argentina cho rằng anh không trân trọng màu áo đội tuyển quốc gia như lúc khoác áo Barca. Nhưng giờ thì mọi người đã hiểu vì Messi luôn cố gắng hết mình, thành bại của bóng đá - môn tập thể - còn phụ thuộc vào các thành viên khác. T.Đ

 

Lê Nhi

Gửi bình luận của bạn