Sắc vàng-xanh nhợt nhạt!

Chia sẻ:

(NLĐO) - Dù luôn sản sinh ra nhiều nhân tài nhưng bóng đá Brazil cũng có lúc gặp “hạn” khi vài năm gần đây không sản sinh được trung phong giỏi cỡ Ronaldo

Các bình luận viên Brazil cho rằng nguyên nhân lớn nhất khiến những "vũ công samba" đứt mạch chiến thắng sau 11 trận vào rạng sáng 18-6 và không thể sớm giành vé vào vòng 2 là do hàng tiền vệ mờ nhạt.

Nhận định này có lý khi Oscar, Paulinho, Ramires và cả Gustavo chơi dưới sức mình. Giữ vị trí tiền vệ phải thay cho Hulk bị đau nhẹ, Ramires đóng góp rất ít ở hành lang phải, không phối hợp được với Daniel Alves trước khi sớm bị thay ra vì nhận thẻ vàng. Paulinho còn chơi tệ hơn trận đầu và cả Oscar cũng không tạo được sự kết nối với Fred lẫn Neymar.

Điều bất ngờ là HLV F. Scolari lại thay Paulinho và Oscar quá trễ!

“Big Phil” nổi tiếng là nhà cầm quân bảo thủ và ông vẫn tin vào đội hình chính giúp Brazil vô địch Cúp Các Liên đoàn châu lục 1 năm trước trên sân nhà. Tuy nhiên, sau mùa bóng rồi, phong độ của Paulinho trong màu áo Tottenham thật đáng báo động; Oscar cuối mùa cũng chơi không tốt cho Chelsea. Vậy mà trước Mexico phòng ngự chặt chẽ, ông lại không sớm tung Fernandinho hoặc Willian thay cho bộ đôi vừa kể trên để tạo được sức ép từ giữa sân. Hai vị trí khác trong đội hình chính Brazil bị chê trách là tiền đạo Fred và hậu vệ phải Daniel Alves.

 

Neymar dù được đánh gái cao nhưng không thể sánh với Ronaldo ở World Cup 2002
Neymar dù được đánh gái cao nhưng không thể sánh với Ronaldo ở World Cup 2002

 

Tuy nhiên, ông Scolari không thể cải thiện tình hình trong một ngày tuyến giữa mờ nhạt, không cầm được bóng. Người thay thế cho Fred là Jo chẳng khá hơn. Còn hậu vệ phải dự bị là Maicon cũng đã lớn tuổi. Xem ra, dù luôn sản sinh ra nhiều nhân tài nhưng bóng đá Brazil cũng có lúc gặp “hạn” khi vài năm gần đây không đào tạo được trung phong giỏi cỡ Ronaldo, người hùng của World Cup 2002. Ngay cả vị trí HLV, họ cũng phải mời trở lại Scolari, người dẫn dắt đội tuyển vàng-xanh vô địch thế giới lần năm tại Hàn - Nhật 12 năm trước. Trợ lý cho Big Phil cũng là gương mặt rất cũ - C. A. Parreira, HLV cùng Brazil vô địch World Cup 1994. LĐBĐ Brazil lý giải họ cần những gương mặt kinh nghiệm để dẫn dắt đội hình có nhiều tân binh với quyết tâm đăng quang trên sân nhà. Tuy nhiên, nếu không có những phương án dự phòng tốt, thay đổi táo bạo (như sơ đồ không tiền đạo chẳng hạn), chủ nhà khó tiến xa tại giải năm nay chứ đừng mơ lên ngôi!

 

Sắc vàng-xanh nhợt nhạt!

 

Văn Quyên

Gửi bình luận của bạn