Trong phòng riêng của Van Persie luôn sống động bức hình Maradona được đồng đội hào hứng công kênh với cúp vàng trên tay sau trận chung kết Mexico 86. Chân sút Hà Lan 25 tuổi luôn xem Maradona là thần tượng của mình. Không biết từ bao lâu rồi, Persie vẫn ước ao được chơi bóng giỏi như Maradona, được có một ngày đứng trên đỉnh vinh quang như người mà mình hết lòng ngưỡng mộ.

Người Hà Lan đang khát cúp vàng sau hai thất bại ở trận chung kết năm 1974 và 1978. Ảnh: Reuters
 
Ngày ấy bây giờ đang đến rất gần với Van Persie và các đồng đội của anh trong màu áo tuyển thủ Hà Lan. Ở Johannesburg vào ngày 12-7 tới, cùng đối thủ Tây Ban Nha, những Van Persie, Van de Vaart, Sneijder sẽ vào trận cuối cùng của VCK Nam Phi 2010 để chọn nhà quán quân mới của bóng đá thế giới. Không riêng với Van Persie, đó chắc chắn là một cột mốc trọng đại mà thế hệ cầu thủ đàn em, đàn cháu của Cruyff, Rensenbrink, Gullit, Van Basten tạo dựng được cho nền bóng đá xử sở hoa tuylip. Hai lần rồi, cha anh của họ trong thời hoàng kim của cơn lốc màu da cam đã đứng bên cửa thiên đường nhưng rồi cả hai lần đều vấp ngã trước các đối thủ là chủ nhà VCK (1974 tại Đức và 1978 tại Argentina).
 
Thất bại của những Cruyff, Nessken ngày ấy không chỉ gieo đau thương cho người Hà Lan mà còn làm thổn thức hàng triệu trái tim hâm mộ bóng đá đẹp. Chừng như vẫn còn điều gì đó vô hình cản bước ngày lên ngôi của bóng đá đẹp; bản thân cơn lốc màu da cam vẫn còn thiếu điều gì đó để trở nên toàn bích. Dù bị quyến rũ bởi cái đẹp đến từ lối chơi của cơn lốc màu da cam nhưng người hâm mộ vẫn chưa thể tôn vinh nó bằng một chiếc cúp cụ thể. Hơn ai hết, với khát vọng vượt qua cho được cái bóng nặng nề khiêm tốn của cha anh, Persie và đồng đội hiểu mình đang đứng trước cơ hội rõ rệt nhất để xua tan ám ảnh vấp ngã của thế hệ đi trước...
 
Sân cỏ Nam Phi mùa hè này xem ra có vẻ chiều theo ý nguyện của số đông người hâm mộ muốn chứng kiến một nhà vô địch mới lên ngôi khi chọn Hà Lan và Tây Ban Nha vào tiệc hội cuối cùng. Không bằng thành tích của Hà Lan, Tây Ban Nha trước đây chưa bao giờ vào đến bán kết một World Cup dù họ vẫn nổi tiếng với biệt danh “vua của vòng đấu loại”. Thế hệ những Acconada, Zubizaretta dù thừa độ tài hoa, sắc sảo vẫn chưa qua được cái dớp bị đánh bật ngay từ các vòng ngoài.
 
Một trận chung kết ở tiệc hội bóng đá lớn nhất hành tinh từ bao giờ là ước vọng cháy bỏng của nền bóng đá có những đại diện ưu tú  ở cấp câu lạc bộ như Real Madrid, Barcelona. Khát vọng ấy bây giờ được quàng lên đôi vai những Xavi, Alonso, Villa sau hành trình gian nan nhưng giàu sức thuyết phục vượt qua các anh hào Đức, Paraguay...Cũng như các tuyển thủ Hà Lan, những đại biểu ưu tú của bóng đá Tây Ban Nha bây giờ đang nung nấu khát vọng ghi được dấu son lịch sử cho nền bóng đá xứ sở mình.
 

Cái đẹp bên cạnh cách tân

 
Nhà vua mới của bóng đá thế giới sắp lên ngôi, dù là Tây Ban Nha hay Hà Lan, tất cả đều tinh anh, tràn trề nhựa sống. Tư thế xuất phát và phẩm chất của họ được công chúng chờ đợi sẽ khơi nguồn cho một kỷ nguyên mới của bóng đá với những trang hứa hẹn tươi xinh, giàu cảm hứng. Kỷ nguyên ấy biết dành chỗ trang trọng cho bóng đá đẹp bên cạnh những điều chỉnh, cách tân sao cho xứng hợp với tình yêu và kỳ vọng của con người thời đại mới. Đất diễn cho tài năng sẽ thêm khoáng đạt, các đội tuyển luôn là gương mặt tiêu biểu của cả làng bóng, dựa trên nền tảng phát triển của các CLB. Từ thành công của hai làng bóng vào chung kết, triều đại bóng đá mới sẽ hướng đến tính ổn định, bền vững bằng việc chăm lo bài bản các thế hệ cầu thủ. Cảm hứng sáng tạo luôn được khuyến khích để những tiệc hội đỉnh cao của sân cỏ luôn mang lại niềm hứng khởi cho con người...

 

Đình Xê