Tôi nhớ 4 phút trước khi Đức bị Tây Ban Nha phá lưới ở phút 73, họ đã có một tình huống phản công rất nguy hiểm, có thể xuyên thủng được hàng thủ vững chắc của “bò tót”. Từ biên trái, Ozil phối hợp với Podolski trước khi bóng được chuyền như đặt để cầu thủ trẻ T. Kroos băng vào đối mặt thủ môn Casillas, tiếc là cú sút nối quá hiền của anh này bị phá ra. Đó là cơ hội tốt nhất của Đức trong cả trận đấu nhưng ở tuổi 20, Kroos rõ ràng chưa đủ bản lĩnh để hạ một trong những thủ môn hay nhất thế giới.

 
Đặt trường hợp nếu đó không phải là T. Kroos mà chính là Mueller, tài năng trẻ sáng giá nhất của Đức, tôi nghĩ có thể bước ngoặt trận đấu đã xảy ra. Có thể Mueller cũng không ghi bàn nhưng chỉ cần một tình huống xử lý giỏi hơn người bạn trẻ Kroos, hàng thủ Tây Ban Nha sẽ phải giật mình. Khi đó, cặp trung vệ Pique và Puyol chắc chắn không thể tự tin dâng cao tấn công, riêng Puyol sẽ chẳng có cơ hội đánh đầu ghi bàn.
 
Tiếc cho Đức, tiếc cho HLV Joachim Loew và tiếc cho chiếc thẻ vàng oan nghiệt của Mueller ở trận gặp Argentina đã đẩy “xe tăng” đi trật hướng ở trận đấu quan trọng nhất. Dù vậy, bài học thất bại sẽ càng hun đúc ý chí của những cầu thủ trẻ như Mueller, Kroos hay Ozil, những “của để dành” triển vọng mà người Đức sẽ mang đến Brazil 4 năm nữa.
Anh Dũng ghi