Tuy nhiên, vở đó không nổi tiếng bằng ca khúc “ăn theo” là Dont cry for me, Argentina (Đừng khóc cho ta, Argentina) ra đời vào năm 1978, do Andrew Lloyd Webber và Tim Rice đặt lời, ca sĩ Julie Covington thể hiện lần đầu tiên trong đĩa đơn phát hành cùng năm.

Maradona lại rơi nước mắt. Ảnh: Reuters

 
Dont cry for me, Argentina trở nên nổi tiếng suốt hơn một thập niên sau đó không phải bởi những chuyến công diễn mà bởi cách người ta vận ca khúc ấy vào... bóng đá, dù bài hát cốt nói chuyện tình yêu! Mexico 86, Argentina lên ngôi vô địch, Maradona khóc nức nở bên cúp vàng trên bục vinh quang. Ngày hôm sau, nhiều tờ báo Argentina và Nam Mỹ đồng loạt giật tít “Dont cry for me, Argentina” hoặc “Dont cry for me, Argendona” ra trang nhất. Bốn năm sau, chuyện ấy lặp lại ở Italia 90 nhưng trong nỗi buồn tê tái bởi Maradona cùng đồng đội đã khóc sau khi gục ngã trước cửa thiên đường sau “nhát gươm” lạnh lùng từ chấm  11 m của A.Brehme (Đức). Thời gian ấy, tại những tiệm cà phê, quán ăn ở Buenos Aires, đâu đâu người ta cũng mở bản Dont cry for me, Argentina, nghe mà thiểu não: Sẽ không dễ dàng/ Người sẽ nghĩ điều đó thật lạ lùng/ Khi ta cố gắng giải thích cảm xúc của ta sau khi mọi điều đã kết thúc/ Ta vẫn cần tình yêu của người/ Người sẽ không còn tin ta...
 
Và 20 năm sau, Maradona (lại là Maradona!) bật khóc trên thảm cỏ xanh lục địa đen sau ba tuần nuôi giấc mộng vô địch qua chuỗi trận thắng giòn giã. Cay đắng cho “cậu bé vàng” không phải là tỉ số 0-4 thua tuyển Đức mà là cách thua của một huyền thoại bóng đá. Thế trận đã lộ rõ rằng với bóng đá, hào quang quá khứ - những thứ mà chẳng ngôi sao bóng đá nào có nhiều như Maradona - chỉ là ảo ảnh. Nhảy tango trên sân cỏ khác hẳn nhảy tango bên đường pitch. Giới mộ điệu thể thao ai cũng hiểu điều đó, trừ Maradona!
 

Vâng, chỉ vài giờ nữa thôi, báo chí lại rùm beng, soi mói về năng lực cầm quân của “cậu bé vàng” như những cảnh báo trước đó. “Dont cry for me, Maradona” sẽ lại được giăng lên các bìa báo với hình ảnh Maradona cúi đầu, lầm lũi rời sân. Bóng đá là thế, nhưng vẫn tin với một con người đầy bản lĩnh và cá tính như Maradona, ông sẽ vượt qua nỗi đau này.
 

“Đừng khóc cho ta, Argentina”... “Ta vẫn cần tình yêu của người”... Maradona sẽ nhủ như thế bởi con đường tương lai của ông còn rất dài ở phía trước.  

Cam Ly