Tuy nhiên, những chiếc xe tăng Đức đã tâm phục khẩu phục trước đối thủ TBN, chắc chắn không do lời phán của chú bạch tuộc Paul hay nỗi ám ảnh quá khứ từ trận thua chung kết Euro 2008 mà chủ yếu vì niềm tin mạnh mẽ của đội bóng xứ bò tót, một dạng niềm tin Don Quichotte dù chiến đấu vô vọng chống lại cối xay gió vẫn không bao giờ từ bỏ con đường đã chọn.

 
Niềm tin đó thể hiện ngay đầu trận khi trong đội hình xuất phát của TBN, người hâm mộ không tìm thấy chàng tiền đạo nổi tiếng Torres. Dù thực tế sự vắng mặt của Torres không hẳn là bất ngờ lớn nhưng tất cả đều dự báo người thay thế Torres sẽ hoặc là Llorente cao 1,93 m tăng cường sức tranh chấp và tạo sức ép lên hàng thủ Đức hoặc thậm chí Fabregas nhằm chuyển sang sơ đồ 1 tiền đạo và tăng cường khu giữa sân. Tuy nhiên, HLV Del Bosque lại tung vào trận cầu thủ trẻ Pedro chỉ vừa được gọi lên tuyển ngay trước khi VCK khởi tranh. Rốt cuộc chính Pedro (cao 1,69 m, nặng 64 kg) cùng các đồng đội Barca Iniesta (cùng chiều cao, cân nặng) và Xavi (1,70 m, 68 kg) đã triển khai hoàn hảo lối chơi tiqui – taca truyền thống, nền tảng giúp TBN lần thứ 2 liên tiếp hạ Đức và lần đầu tiên có mặt tại trận chung kết World Cup.
 
Thắng lợi này càng có ý nghĩa nếu biết rằng TBN là đội bóng chơi nhiều trận nhất (49 trận) tại các VCK World Cup trước đó nhưng lại không đoạt danh hiệu nào! Điều đó có nghĩa TBN thường xuyên góp mặt, thậm chí thường xuyên vào sâu (vì thế mới chơi được nhiều trận), tuy nhiên lại chưa từng vượt qua tứ kết (trừ năm 1950 với thể thức thi đấu vòng tròn) chứ đừng nói chi đoạt cúp vàng. Danh hiệu vua vòng loại trở nên mang ý nghĩa mỉa mai, cũng như lối chơi bóng ngắn một chạm đặc trưng không ít lần khiến giới chuyên môn hoài nghi: Phải chăng TBN nên nghĩ đến việc từ bỏ tiqui – taca?
 
Câu trả lời giờ đây đã rõ: Với danh hiệu vô địch Euro 2008, cú ăn sáu của Barca và vinh dự lần đầu chơi trận chung kết World Cup, lối chơi truyền thống của TBN vẫn phát huy sức mạnh, đặc biệt khi họ tìm được những con người thích hợp hoàn hảo. Niềm tin của TBN vào bản sắc truyền thống đang được tưởng thưởng xứng đáng, thậm chí có thể đưa họ trở thành đội thứ ba trong lịch sử thực hiện được cú đúp Euro – World Cup (sau Đức 1972 – 1974 và Pháp 1998 – 2000) khi đối thủ sắp tới Hà Lan đang được đánh giá rất hợp “rơ” tiqui – taca.
 
Nhân vật Don Quichotte trong trận chiến bảo vệ lý tưởng mình chọn dù bị cười nhạo vẫn chiếm được con tim người đọc. TBN kiên định với tiqui – taca dù có lúc bị chỉ trích vẫn đang đứng trước cơ hội chiếm lĩnh ngai vàng bóng đá thế giới!
Lê Nhi