Tuyển Hà Lan ở giải đấu này không còn là một cơn lốc. Đội bóng ấy giống với một chiếc... xe lu hơn! Nhưng “chiếc xe lu” ấy đã lừ lừ tiến vào đến vòng bán kết bằng lối đá chặt chẽ, kỷ luật, không quá sắc sảo nhưng lại luôn biết chọn đúng thời điểm để tung ra những đòn kết liễu đối thủ.
 
Lối đá của tuyển Hà Lan thay đổi hẳn dưới thời HLV Van Marwijk: Thực dụng hơn, hiệu quả hơn. Ảnh: Reuters
 
Người có công tạo ra một Hà Lan như vậy là ông Bert van Marwijk - một HLV được đánh giá là “cáo” ở World Cup lần này. Tên tuổi ông không thể sánh với những người tiền nhiệm như Hiddink, Avocaat, Van Gaal, Rijkaard hay Van Basten... về mức độ nổi tiếng và bộ sưu tập thành tích. Marwijk mới chỉ  được biết nhiều trong phạm vi đất nước hoa tulip, trong khi những người trước ông ngồi vào ghế HLV trưởng Oranje đều đã lẫy lừng khắp châu Âu trên cương vị cầu thủ hoặc HLV.
 
Không phải ngẫu nhiên mà LĐBĐ Hà Lan “chấm” ông Marwijk. Nhà cầm quân 58 tuổi này theo đuổi một triết lý bóng đá mà người Hà Lan cần. Sự hoa mỹ, đẹp đẽ người Hà Lan đã có thừa nhưng họ lại luôn thiếu chất thực dụng ở những thời điểm quyết định.
 
Marwijk đã thổi vào Hà Lan luồng sinh khí  có thể ít người cảm thấy thích nhưng cũng khó ai có thể phàn nàn về những thứ mà ông đang gây dựng. Để hiểu được triết lý bóng đá của Marwijk, phải hiểu được nỗi đau mà người đàn ông Hà Lan này đã từng nếm trải.
 

Khi còn là một cầu thủ, Bert van Marwijk đã từng khóc vì Hà Lan hai lần liên tiếp để tuột chiếc cúp vàng thế giới vào năm 1974 và 1978. Năm 1978, Marwijk giành chức vô địch Hà Lan cùng CLB AZ Alkmaar nhưng điểm sáng nhất trong sự nghiệp cầu thủ của ông cũng chỉ là một lần được mặc bộ quần áo màu da cam của đội tuyển Hà Lan.
 
Hai lần người Hà Lan phải ôm hận đã gieo vào Marwijk khát khao rửa hận cháy bỏng. Ông nung nấu một ngày được trở lại trên một cương vị mới và sẽ giúp cơn lốc màu da cam lấy lại vị thế.
 
Ông có những nét tương đồng với “người đặc biệt” Mourinho: Vô danh khi còn là cầu thủ nhưng lọc lõi lúc cầm quân. Sự thực dụng của Marwijk không làm cho cơn lốc màu da cam hay hơn nhưng làm Oranje đáng sợ hơn.
 
Hà Lan vốn còn nổi tiếng bởi đã từng “xuất khẩu” khắp thế giới những nhà cầm quân bậc thầy. Đội tuyển của họ chưa bao giờ phải dùng đến những HLV ngoài quốc tịch Hà Lan. “Phù thủy” Guus Hiddink đã từng được coi như người hùng của bóng đá Hàn Quốc hay Nga. Còn Marwijk sẽ trở thành HLV vĩ đại nhất của Hà Lan nếu đưa đội tuyển nước này đăng quang ở World Cup.
 
Những HLV trước đây của Hà Lan đều được mệnh danh là những “đóa tulip” trong vườn hoa bóng đá Hà Lan, còn Marwijk thì được gọi là “vật thể bay không xác định” (UFO). Quả thực, dưới sự dẫn dắt của ông, Hà Lan đang trở nên rất khó lường. Bằng chứng là bị đánh giá thấp hơn Brazil nhưng Hà Lan đã đánh bại thầy trò HLV C. Dunga theo một kịch bản không ai ngờ tới.
 
Hà Lan có nhiều “phù thủy” bóng đá, những người có trong tay cây đũa thần và những phép thuật mầu nhiệm. Van Marwijk đang dần chứng minh ông cũng là một “phù thủy” cao tay ấn, không cần phải biết “bay” trên cây chổi thần nhưng có nhiều độc chiêu sát thủ!
 

Chất Đức

 
Hà Lan được nhào nặn dưới tay HLV Bert van Marwijk mang hơi hướng lối đá của người Đức trước kia. Giai đoạn 2004 - 2006, ông từng dẫn dắt Borussia Dortmund (Đức) nhưng không để lại ấn tượng gì và bị sa thải. Tinh thần Đức sau nhiều năm cầm quân ở Bundesliga đã được ông Marwijk thổi vào đội tuyển Hà Lan. Hà Lan đã đánh bại Brazil bằng những phẩm chất của người Đức. Còn người Đức thì lại có vẻ đang theo đuổi lối đá đẹp của Hà Lan trước kia.
 

Marwijk là người kiệm lời nhưng thỉnh thoảng  ông cũng thể hiện  sự kiêu bạc: “Tôi muốn đội bóng của mình có khát khao chiến thắng trước mọi đối thủ. Chúng tôi đã chứng minh rằng Hà Lan đủ sức đánh bại Brazil, một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới”.

Mạnh Duy