Tuy nhiên, “khẩu quyết” của tiqui - taca dường như đã được nhà văn Kim Dung nghĩ ra trước tiên với tuyệt học võ công Thái Cực Quyền của trưởng môn Võ Đang Trương Tam Phong trong Ỷ Thiên Đồ Long ký. Trong lúc Võ Đang đang bị nguy khốn vì họa diệt vong, với mong muốn lưu truyền pho võ học nên Trương Tam Phong đã truyền lại cho hai đồ đệ của mình là Trương Vô Kỵ và Du Đại Nham quyết khiếu của Thái Cực Quyền như sau: “Quyết khiếu của môn quyền pháp này là mười sáu chữ “hư linh đính kình, hàm hung bạt bối, túng yêu thùy đồn, trầm kiên trụy trửu” (thuần lấy ý mà đi quyền, tối kỵ dùng sức, hình thần hợp nhất, đó chính là yếu chỉ của quyền pháp).

 
Nhắc lại Thái Cực Quyền để thấy được giữa môn võ này và tiqui - taca cùng có một điểm chung là lấy tĩnh chế động, lợi dụng việc xoay chuyển liên tục biến ảo giữa các quyền thế hay các vị trí trên sân một cách miên man. Khi xem Barcelona hay Tây Ban Nha thi đấu, ai cũng dễ dàng nhận ra những cầu thủ nhỏ con nhưng sử dụng tiqui - taca chẳng bao giờ lép vế trước các đối thủ cao lớn hơn họ rất nhiều. Chỉ có điều tiqui - taca còn khó hơn môn võ học rất nhiều vì để vận hành nhuần nhuyễn giữa các cầu thủ phải thật ăn ý; trong khi người học võ chỉ cần hiểu khẩu quyết là có thể thi triển tuyệt chiêu.
 
Cách thi đấu hiện nay của Tây Ban Nha đề cao sự luân chuyển bóng trên khắp mặt sân, ưu tiên sử dụng các đường chuyền sệt, đồng thời các cầu thủ phải di chuyển liên tục thật hợp lý và ăn ý. Không cần quá vội vã, sự ung dung đến đủng đỉnh của “bò tót” dần bắt đối thủ lộ ra sơ hở của mình. Đây chính là điểm đáng sợ của tiqui - taca khi đội phòng thủ thường phải co cụm lại quá sâu và dù cho có đoạt được bóng cũng khó mà tổ chức phản công vì họ sẽ sớm bị các tiền vệ phòng thủ của Tây Ban Nha ngăn chặn.
 
 Tuy nhiên, tiqui - taca không hẳn là vô đối. Tiếc cho người Đức khi họ thiếu Mueller để thực hiện ý đồ tấn công nhanh từ tuyến giữa để cắt đứt mạch “miên man” của Tây Ban Nha. Năm 2009, HLV Chelsea Guus Hiddink từng trị kiểu đan bóng mê mải của Barcelona bằng hàng tiền vệ đánh chặn cực mạnh. Và Mourinho cũng đã kết hợp được cả hai phong cách này (vừa phá nát lối chơi đối phương vừa tung ra những đòn kết liễu nhanh chóng) để đưa Inter Milan đánh bại gã khổng lồ xứ Catalan, đoạt cúp Champions League mùa bóng rồi.
Trung Khiêm