icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bloomberg: Mỹ cạn vũ khí sau 2 năm viện trợ Ukraine

Cao Lực

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất Quốc hội phân bổ ít nhất 6,5 tỉ USD để bổ sung kho vũ khí vốn đã cạn kiệt sau 2 năm liên tục viện trợ Ukraine - hãng tin Bloomberg mới đây cho biết.

Trong đề xuất được đệ trình vào tháng trước, Lầu Năm Góc lưu ý Quốc hội rằng ngân sách để bổ sung vũ khí là ưu tiên hàng đầu.

Danh sách mua sắm được cho là bao gồm nhiều loại vũ khí, đạn dược và các thành phần quan trọng để sản xuất đạn pháo 155 mm, tên lửa chống radar HARM, tên lửa đánh chặn Patriot, tên lửa GMLRS và TOW chống tăng.

Trong khi Lầu Năm Góc ước tính chi phí để giải quyết vấn đề cấp bách nêu trên là 6,5 tỉ USD, nhiều hãng tin Mỹ khẳng định hồi đầu tuần rằng con số này ít nhất là 10 tỉ USD.

Nếu lượng khí tài thiếu hụt không được bù đắp, "lỗ hổng hiện thời" sẽ gây căng thẳng cho quân đội Mỹ - một nguồn tin nói với Politico.

Bloomberg: Mỹ cạn vũ khí sau 2 năm viện trợ Ukraine- Ảnh 1.

Gói viện trợ vũ khí mới của Mỹ dành cho Ukraine sẽ bao gồm 50 xe thiết giáp Bradley. Ảnh: Reuters

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, Mỹ - tính đến cuối năm ngoái - đã cung cấp hơn 75 tỉ USD tiền mặt và thiết bị cho Kiev, vượt xa các nước phương Tây.

Nhà Trắng đang đề nghị hơn 60 tỉ USD hỗ trợ bổ sung cho Ukraine. Tuy nhiên, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát liên tục ngăn cản những lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden về việc giải ngân số tiền này.

Tổng thống Biden cho rằng sự chậm trễ trong khâu viện trợ là nguyên nhân khiến Kiev thất thế trong quãng thời gian gần đây.

Nhà Trắng hôm 12-3 công bố gói viện trợ khẩn cấp trị giá 300 triệu USD cho Ukraine, được trích từ "khoản tiết kiệm chi phí ngoài dự kiến" có được nhờ các hợp đồng của Lầu Năm Góc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo