Thông qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) được biết cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và khởi tố một số cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm/ngoài danh mục được phép sử dụng.
Theo đó, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc, bao gồm thông tin về hoạt động quản lý an toàn thực phẩm do địa phương thực hiện đối với các cơ sở vi phạm; các biện pháp xử lý; yêu cầu truy xuất triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay.
Báo cáo gửi về Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường trước ngày 30-12-2024.
Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều tra truy xuất, xử lý vi phạm khi có đề nghị phối hợp trong phạm vi, chức năng quản lý.
Cùng với đó, các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản trên địa bàn các quy định và biện pháp kiểm soát, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực thi các nhiệm vụ đã được phân cấp cho cơ quan quản lý huyện, xã trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm theo phân cấp.
Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP Buôn Ma Thuột, phát hiện hơn 20 tấn giá đỗ ủ hóa chất.
Điều tra ban đầu cho thấy các cơ sở này đã bán ra khoảng 2.900 tấn giá đỗ ủ chất cấm trong năm 2024, sản lượng 8-10 tấn/ngày.
Riêng Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo cung cấp 350-400 kg giá đỗ/ngày cho Bách Hóa Xanh.
Sau đó, Bách Hóa Xanh đã thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp Lâm Đạo cũng như tiến hành kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp cho chuỗi. Cơ sở Lâm Đạo chỉ cung cấp cho khu vực Đắk Lắk với tỉ lệ 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ.
Bình luận (0)