xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng KH- ĐT: “Người ta làm như vũ bão, chúng ta cái gì cũng xin - cho”

Văn Duẩn - Huy Thanh

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết nhà máy ôtô Tesla ở Trung Quốc từ khi khởi công đến khi khánh thành, đi vào hoạt động chỉ đúng 11 tháng, trong khi chúng ta không phân cấp, phân quyền; không dám nghĩ, dám làm

Ngày 23-5, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua là một nỗ lực rất lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.
Bộ trưởng KH- ĐT: “Người ta làm như vũ bão, chúng ta cái gì cũng xin - cho”- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Phạm Thắng

Tuy vậy, Bộ trưởng KH-ĐT thừa nhận tình hình là rất khó khăn, thể hiện qua số lượng doanh nghiệp giải thể trong 4 tháng đầu năm cao hơn số doanh nghiệp gia nhập thị trường (hơn 86.000 doanh nghiệp giải thể trong khi chỉ có hơn 81.000 doanh nghiệp thành lập mới).

Theo Bộ trưởng KH-ĐT, chưa bao giờ có những con số đó. Đi trên đường có thể nhận thấy các cửa hàng, cửa hiệu đóng cửa rất nhiều. Doanh nghiệp khó khăn đồng nghĩa với lao động và người dân cũng khó khăn và nợ xấu bắt đầu tăng cao.

Chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến khó khăn trên, Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng có 3 nguyên nhân chính là niềm tin của thị trường, tâm lý xã hội và tinh thần dám nghĩ dám làm của cán bộ công chức. Đây là 3 rào cản, thách thức chính của nền kinh tế chúng ta.

Để giải quyết 3 rào cản, thách thức trên, Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng phải tập trung xây dựng thể chế để giải quyết các ách tắc; cải cách hành chính mạnh mẽ, quyết liệt hơn và có giải pháp để cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Đề cập tới thực tiễn từ Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết nhà máy ôtô Tesla ở Thượng Hải từ khi khởi công đến khi khánh thành, đi vào hoạt động chỉ đúng 11 tháng; một trung tâm thương mại lớn từ khi xây dựng và đi vào hoạt động cũng chỉ mất có 6 tháng. "Người ta làm như vũ bão, còn chúng ta cái gì cũng xin-cho; không phân cấp, phân quyền; không dám nghĩ, dám làm, cứ đá lên đá xuống thì rất khó. Nếu chúng ta không cải cách nhanh thì nhà đầu tư sẽ đi chỗ khác" - Bộ trưởng KH-ĐT nêu.

Tại buổi thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng việc giải quyết thủ tục hành chính vẫn rất trì trệ, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm vẫn diễn ra. Có những việc như trước đấy là quyết nhưng giờ thì hỏi khắp nơi, hỏi từ cấp ủy, thậm chí hỏi cả Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho an toàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo