xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị đổ trách nhiệm làm lộ tin mật vụ không kích Houthi

Xuân Mai

(NLĐO) - Một số quan chức an ninh cấp cao Mỹ đẩy trách nhiệm cho Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth vì đã gửi thông tin không kích Yemen vào nhóm chat.

Khi bị các thành viên đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Thượng viện chất vấn gay gắt hôm 25-3, Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Ratcliffe và Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard liên tục phủ nhận cuộc trò chuyện trong nhóm chat có thông tin mật.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị đổ trách nhiệm làm lộ tin mật vụ không kích Houthi - Ảnh 1.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard tại phiên điều trần hôm 25-3. Ảnh: CNN-News 18

Theo đài CNN, bà Gabbard cho hay: "Không có thông tin tình báo hoặc thông tin được phân loại là mật nào được đưa vào nhóm trò chuyện đó ở bất kỳ thời điểm nào". Ông Ratcliffe cũng kiên quyết phủ nhận điều này trong phiên điều trần hôm 25-3.

Nhưng khi bị hỏi các chi tiết nhạy cảm về cuộc không kích nhằm vào Houthi mà ông Hegseth được cho là đã gửi vào nhóm chat có phải là thông tin mật hay không, cả hai quan chức tình báo cấp cao đều đẩy trách nhiệm sang bộ trưởng quốc phòng.

"Về những cáo buộc rằng có các cuộc tấn công hoặc thông tin định vị mục tiêu liên quan đến Bộ Quốc phòng, như tôi đã nói, Bộ trưởng Quốc phòng là người có thẩm quyền quyết định xem thông tin đó có được xếp vào loại thông tin mật hay không. Theo những gì tôi biết từ báo chí, Bộ trưởng Quốc phòng đã nói rằng thông tin đó không phải là tin mật" - ông Ratcliffe nói.

Nhiều quan chức quốc phòng đương nhiệm và trước đây đã nói rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào về thời gian, mục tiêu hoặc hệ thống vũ khí được sử dụng trong một cuộc tấn công luôn được phân loại là tin mật vì nguy cơ tiềm ẩn đối với tính mạng của các quân nhân Mỹ nếu những kế hoạch bị tiết lộ trước thời hạn.

Trước đó, Tổng biên tập của tờ The Atlantic Jeffrey Goldberg cho biết trong một bài báo rằng ông nhận được lời mời tham gia Signal, một ứng dụng nhắn tin mã hóa, từ một người tên "Mike Waltz" vào ngày 11-3. Sau đó, ông được thêm vào một nhóm chat cùng với những người dường như là các quan chức cấp cao khác gồm Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và Phó Tổng thống JD Vance.

Theo tổng biên tập của tờ The Atlantic, vào ngày 15-3, người dùng có tên "Pete Hegseth" đã gửi một tin nhắn có chứa thông tin chi tiết về cuộc tấn công chống lại Houthi, bao gồm các mục tiêu, vũ khí và thời gian dự kiến bắt đầu các cuộc tấn công.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin tưởng tất cả các thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia của mình. Ám chỉ đến Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz, ông Donald Trump nhấn mạnh: "Ông ấy là một người rất tốt và ông ấy sẽ tiếp tục làm tốt công việc của mình".

Theo hãng thông tấn TASS, ông Donald Trump nói thêm rằng toàn bộ đội ngũ an ninh quốc gia của ông đều làm việc hiệu quả. Ông cũng mô tả The Atlantic là một "tạp chí thất bại" chuyên đăng tải những câu chuyện bịa đặt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo