Ngày 29-9, tại Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc.
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, tại Kỳ họp thứ 13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh kỳ họp lần này hết sức kịp thời, nhằm quán triệt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vào trung tuần tháng 8-2024 vừa qua.
Nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định hai bên cần tăng cường hợp tác đầu tư và chuỗi cung ứng. Trong đó, ưu tiên hợp tác về kinh tế số, phát triển xanh.
Để nâng cấp hạ tầng cửa khẩu biên giới, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị hai bên thúc đẩy mở mới các địa điểm chỉ định giám sát hải quan đối với trái cây, nông sản, lương thực tại các cửa khẩu đường bộ và đường sắt có đủ điều kiện.
Song song đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục, sớm khởi công xây dựng cầu biên giới tại Bản Vược (Lào Cai) - Bá Sái (Hà Khẩu); sớm tổ chức Lễ công bố nâng cấp cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng (Việt Nam) - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) lên cửa khẩu quốc tế; thúc đẩy sớm triển khai xây dựng cầu đa năng tại Khu vực cửa khẩu này.
Đáng chú ý, liên quan tới thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy mở cửa thị trường cho nông sản của Việt Nam bao gồm các quả có múi, bơ, na, roi, thảo quả, đồng thời sớm hoàn tất việc ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với một số trái cây đã được xuất khẩu theo diện truyền thống.
"Đề nghị Bộ Thương mại Trung Quốc thúc đẩy Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc xem xét bỏ mặt hàng tôm hùm bông khỏi danh mục quy định cấm săn bắt, vận chuyển, buôn bán tại Trung Quốc" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất.
Phản hồi về các đề xuất của phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại Vương Văn Đào cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ nhiều hàng hóa xuất khẩu khác của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc như cam có múi, bơ...
Về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu tôm hùm bông, ông nhắc lại kỷ niệm cùng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên xử lý vấn đề này trong giai đoạn COVID-19 và cho biết ông đã ăn tôm hùm bông, đánh giá rất cao chất lượng mặt hàng này.
Bình luận (0)