xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bỏ túi kỹ năng sống còn khi đi sự kiện đông người

N.Dung

(NLĐO) - Khi bị cuốn vào đám đông, hãy bình tĩnh, giữ tay trước ngực để tránh ngạt thở. Nếu bị ngã, nhanh chóng che đầu và gập người bảo vệ bản thân.

Để bảo đảm an toàn và phòng tránh những sự cố không mong muốn xảy ra khi tập trung đông người nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại TP HCM, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Sở Y tế TP HCM đã triển khai công tác y tế và hướng dẫn người dân về đảm bảo an toàn khi tham dự các sự kiện đông người, như lễ diễu binh.

Bỏ túi ngay kỹ năng sống còn khi tham gia sự kiện đông người - Ảnh 1.

Người dân ở TP HCM chờ xem sơ duyệt diễu binh, diễu hành. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người tham dự sự kiện nên mang trang phục lịch sự, gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu, tránh giầy cao gót, dép lê.

Mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ; mang theo các phụ kiện chống nắng và mưa gọn gàng. Những người có bệnh nền, bệnh tim mạch, hô hấp hạn chế vào chỗ đông người

Trong khi tham dự sự kiện, không chen lấn, xô đẩy, không phấn khích quá mức, tránh tranh cãi, gào thét.

Trường hợp có tình huống khẩn cấp, không hoang mang, không nghe các tin đồn. Không hoảng loạn chạy, xô đẩy. Cần bình tĩnh nghe thông báo và tuân thủ chỉ dẫn của lực lượng an ninh, bảo vệ.

Đồng thời, quan sát lối thoát hiểm, nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm. Di chuyển theo dòng người, giữ tư thế vững, không cố đi ngược chiều dòng người.

Bỏ túi ngay kỹ năng sống còn khi tham gia sự kiện đông người - Ảnh 2.

Bộ Y tế khuyến cáo các kỹ năng an toàn khi tham gia sự kiện đông người. Ảnh: Kim Ngân

Trong tình huống bị cuốn vào đám đông, cần giữ tay trước ngực, bảo vệ phổi, tránh ngạt thở. Bước từng bước ngắn theo nhịp chuyển động của dòng người. Không dừng lại giữa dòng người. Giữ bình tĩnh, không gào thét hoảng loạn

Nếu không may bị ngã, cần che đầu, bảo vệ đầu và gập người lại bảo vệ các bộ phận quan trọng. Tìm cơ hội đứng dậy ngay khi có thể.

Bộ Y tế đặc biệt lưu ý, an toàn là ưu tiên hàng đầu. Nếu cảm thấy không an toàn, hãy rời khỏi khu vực đông đúc ngay lập tức.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo