xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bớt ăn món này 61gr/tuần, tránh được tiểu đường, ung thư

Anh Thư

(NLĐO) - Nghiên cứu từ Mỹ đã chỉ ra cách mà một món ăn ít ai nghĩ là gây ra tiểu đường tác động đến sức khỏe.

Một nghiên cứu lớn từ Đại học Edinburgh (Anh) và Đại học North Carolina (Mỹ) cho thấy tác động khó tin đến số ca bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch, tử vong sớm... nếu như người dân bớt ăn trung bình 61gr thịt chế biến sẵn mỗi tuần.

Đó là số lượng tương đương 30% khẩu phần thịt chế biến sẵn mà người Mỹ tiêu thụ.

Bớt ăn món này 61gr/tuần, tránh được tiểu đường, ung thư- Ảnh 1.

Các món ăn tiện lợi từ thịt chế biến sẵn tiềm ẩn nguy cơ tiểu đường, ung thư - Ảnh AI: Anh Thư

Theo bài công bố trên The Lancet Planetary Health, con số ít ỏi đó có thể ngăn ngừa 352.900 trường hợp mắc bệnh tiểu đường type 2, 92.500 ca bệnh tim mạch, 53.300 ca ung thư trực tràng và 16.700 ca tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào trong thập kỷ tới.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về sức khỏe cộng đồng và dinh dưỡng của 8.665 cá nhân để tạo ra "mô phỏng vi mô" của hơn 242 triệu người trưởng thành tại Mỹ và đưa ra kết quả trên.

Lúc đầu, họ nhận thấy lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn ở Mỹ là khoảng 29gr/ngày, trong khi lượng tiêu thụ thịt đỏ chưa qua chế biến là khoảng 46,7gr/ngày.

Các mô hình cũng cho thấy việc cắt giảm 30% đối với cả hai loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể giúp giảm hơn 1 triệu ca tiểu đường type 2, 382.400 ca tim mạch, 84.400 ca ung thư trực tràng và 62.200 ca tử vong do mọi nguyên nhân trong khoảng thời gian 10 năm.

Nhưng cuối cùng, tác động riêng từ thịt chế biến sẵn tỏ ra mạnh mẽ hơn vì chỉ thêm bớt một lượng nhỏ loại thịt này cũng đủ tạo ra thay đổi lớn.

Ngoài ra, nên lưu ý rằng thịt gia cầm chế biến cũng không tốt.

Thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, giò chả các loại... vốn phổ biến trên toàn thế giới từ rất lâu và tiện lợi cho lối sống công nghiệp. Nhưng ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chúng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức phân loại thịt chế biến sẵn là tác nhân có thể gây ung thư. 

Một phân tích tổng hợp năm 2021 cho thấy ăn 50gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%.

Ung thư trực tràng và ung thư đại tràng, gọi chung là ung thư đại trực tràng hay ung thư ruột, là dạng ung thư phổ biến hàng thứ 3 thế giới nhưng lại gây tử vong nhiều thứ nhì, chỉ sau ung thư phổi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo