xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cá chết trắng lòng hồ thủy điện Yaly: Do lưu lượng nước bất thường?

Hoàng Thanh

(NLĐO) - Trong những ngày cá lăng người dân nuôi bị chết hàng loạt, lượng nước khu vực lòng hồ thủy điện Yaly thay đổi liên tục.

Ngày 25-6, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản (Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum) cho biết vẫn đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu nước để kết luận nguyên nhân cá lăng nuôi trong hồ thủy điện Yaly chết bất thường.

Theo UBND xã Yaly, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, người dân phản ánh từ ngày 18-6, nước hồ thủy điện Yaly bắt đầu xuống khoảng 1m; đến ngày 19-6 tiếp tục xuống 2m. Mực nước xuống nhanh và kết hợp mưa lớn dẫn đến nước đục, cá bị sốc nước, thiếu ôxy, ngộp nước rồi chết.

Cá chết trắng lòng hồ thủy điện Yaly: Do lưu lượng nước bất thường?- Ảnh 1.

Cá lăng chết bất thường khiến người nuôi rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần

Công ty Điện lực Yaly đã có văn bản cho hay mực nước tại hồ Yaly đang xấp xỉ mực nước chết. Do đang vào đầu mùa mưa nên nước đục, ôxy trong nước có thể thấp hơn bình thường.

Công ty này cũng vận hành các hồ chứa Yaly và Pleikrông tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa. Nước từ hồ Pleikrông đổ về hạ lưu có màu trong xanh, không đục, không có phù sa. 

Đáng chú ý, qua theo dõi cơ sở dữ liệu về thông số thủy văn, Công ty Điện lực Yaly xác định lưu lượng nước đổ về của nhánh Đăk Bla tăng nhanh. Lượng nước đổ về tương đối đục, có khả năng ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước hồ Yaly. Công trình đập dâng trên sông Đăk Bla thực hiện xả nước ở một số cửa van điều tiết.

Cá chết trắng lòng hồ thủy điện Yaly: Do lưu lượng nước bất thường?- Ảnh 2.

Người dân chung tay "giải cứu" số cá lăng chết nhằm giúp đỡ người nuôi

Tuy nhiên, Công ty CP Trường Long (tỉnh Kon Tum) - đơn vị thi công Dự án đường và cầu từ Tỉnh lộ 671 đến Quốc lộ 14 - có văn bản thông báo bắt đầu từ 8 giờ ngày 20-6 mới nâng hệ thống cửa van tại đập dâng trên nhánh sông Đăk Bla để thực hiện gói xây lắp công trình.

Cá lăng trên lòng hồ chết hàng loạt

Cá lăng chết làng loạt

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ sáng 20-6, người nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Yaly (xã Yaly, huyện Sa Thầy) phát hiện cá ngoi lên mặt nước rồi chết hàng loạt. UBND xã Yaly đã thống kê có 20 lồng bè với khoảng 25 tấn cá lăng chết, thiệt hại 3,8 tỉ đồng.

Các lồng cá lăng đều đã nuôi trong thời gian dài, gần đến kỳ thu hoạch nên gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Những người nuôi cá cho rằng do lượng nước trong lòng hộ rút nhanh, nước đổ về nhiều gây sục bùn, dẫn đến tình trạng cá chết.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo