xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cả hai chính Đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam

Dương Ngọc

(NLĐO)- Gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các cố vấn và trợ lý Quốc hội Mỹ khẳng định sự ủng hộ của hai chính Đảng trong Quốc hội Mỹ đối với quan hệ song phương và khẳng định tiếp tục hợp tác với Việt Nam

Ngày 26-3, tại Washington D.C., trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ và đồng chủ trì Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mỹ lần thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự và phát biểu tại tọa đàm về quan hệ Việt Nam - Mỹ tại Viện Brookings, gặp cố vấn và trợ lý của một số Ủy ban chủ chốt của Quốc hội Mỹ, tiếp Phó Hiệu trưởng Đại học bang Arizona Jeffrey Goss và gặp trực tuyến Phó Chủ tịch tập đoàn NVIDIA Keith Strier.

Khẳng định trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam

Tại Viện Brookings, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu quan trọng và trả lời nhiều câu hỏi của cử toạ. Sự kiện có sự tham dự của đại diện Chính quyền, Quốc hội, Ngoại giao đoàn, các viện nghiên cứu, trường đại học, cùng khoảng 500 đại biểu gồm chuyên gia, học giả, cộng đồng doanh nghiệp và một số cơ quan báo chí tại Mỹ tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Cả hai chính Đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam- Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Viện Brookings. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển" để ứng phó với các thách thức và duy trì môi trường đối ngoại thuận lợi cho phát triển đất nước. Điều này thể hiện rõ nhất ở việc đến nay, Việt Nam đã có quan hệ Đối tác Chiến lược và Đối tác Chiến lược toàn diện với tất cả 5 nước thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam. Hai nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quan hệ song phương kể từ khi bình thường hoá quan hệ năm 1995 đến nay, đặc biệt chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ năm 2015 và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam năm 2023, nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Cả hai chính Đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam- Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời nhiều câu hỏi của cử toạ tại Viện Brookings. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong thời gian tới, để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ, Bộ trưởng cho rằng hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy tin cậy chính trị, nhất là tôn trọng thể chế chính trị của nhau; tiếp tục coi hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là trọng tâm; thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo bao gồm hệ sinh thái bán dẫn; củng cố giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục và văn hoá và phối hợp chặt chẽ hơn tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác đa phương như ASEAN, Liên Hiệp Quốc, APEC, quan hệ đối tác Mê Kông - Mỹ…

Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ ủng hộ Việt Nam

Tiếp các cố vấn, trợ lý của Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Quốc hội Mỹ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ hợp tác song phương trên các lĩnh vực, bao gồm khắc phục hậu quả chiến tranh, kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, giao lưu nhân dân... 

Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác giữa Quốc hội hai nước thời gian qua và đề nghị hai bên phối hợp tăng cường quan hệ giữa các cơ quan của hai Quốc hội, góp phần triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Cả hai chính Đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam- Ảnh 4.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp các cố vấn, trợ lý của Quốc hội Mỹ. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Các cố vấn và trợ lý Quốc hội Mỹ khẳng định sự ủng hộ của hai chính Đảng trong Quốc hội Mỹ đối với quan hệ song phương và khẳng định tiếp tục hợp tác với Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trên các lĩnh vực theo tinh thần của khuôn khổ quan hệ mới cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hợp tác khoa học - công nghệ là đột phá mới

Tại cuộc tiếp Phó Hiệu trưởng Đại học Arizona Jeffrey Goss, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh hợp tác về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực số là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. 

Cả hai chính Đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam- Ảnh 5.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Phó Hiệu trưởng Đại học Arizona Jeffrey Goss. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Cả hai chính Đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam- Ảnh 6.

Phó Hiệu trưởng Đại học Arizona Jeffrey Goss khẳng định Đại học Arizona sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực có thế mạnh, trong đó có hợp tác phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và sẽ tiếp tục là đối tác của các cơ quan, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thúc đẩy quan hệ với NDIVIA

Tại cuộc gặp trực tuyến Phó Chủ tịch tập đoàn NVIDIA Keith Strier, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác trong lĩnh vực công nghệ AI và bán dẫn là bước đột phá trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam đã xây dựng Chiến lược AI quốc gia và sẽ sớm ban hành Chiến lược phát triển ngành bán dẫn đến năm 2030 và Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Phó Chủ tịch Keith Strier bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về quyết tâm của Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghệ cao, AI và bán dẫn. Cùng với những cam kết của CEO Jensen Huang, hai bên sẽ tích cực hợp tác để biến Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai của NDIVIA", nhất là về mặt công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo