xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: TP HCM như là quê hương thứ hai của tôi

THÙY TRANG thực hiện

Tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức với 2 tác phẩm "Tự hào TP HCM" và "Chào thành phố 50 mùa xuân", ca sĩ Nguyễn Phi Hùng thổ lộ về tình cảm đặc biệt dành cho thành phố mang tên Bác

.Phóng viên: Hai ca khúc này đã có từ bao giờ, cảm hứng từ đâu, thưa anh?

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng giao lưu tại Lễ hội “Tôn vinh cà phê - trà Việt” 2024 cuối tháng 3-2024, do Báo Người Lao Động tổ chức Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng giao lưu tại Lễ hội “Tôn vinh cà phê - trà Việt” 2024 cuối tháng 3-2024, do Báo Người Lao Động tổ chức (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

- Ca sĩ NGUYỄN PHI HÙNG: TP HCM và mảnh đất phương Nam luôn là những chủ đề cho Hùng nhiều cảm xúc. 26 năm là một hành trình cho một người sinh ra và trưởng thành cũng là chừng đó thời gian Hùng được cống hiến trọn vẹn đam mê và ước mơ nghệ thuật từ đây. Với Hùng, thành phố như là quê hương thứ 2 của mình. Cảm xúc chính xác là "xa là nhớ gần càng thương". Lần này Hùng gửi gắm 2 ca khúc "Tự hào TP HCM" và "Chào thành phố 50 mùa xuân", là 2 sáng tác gần đây nhất mà Hùng viết về thành phố vì cảm nhận thêm những điều ý nghĩa.

.Anh đặc biệt dành tình cảm với ca khúc nào hơn? Vì sao?

- Ca khúc "Chào thành phố 50 mùa xuân" là bài hát mà Hùng dành nhiều tình cảm vì sự kiện chào đón thành phố tròn 50 năm vào năm 2025. Một hành trình phát triển hướng đến một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, hội nhập.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: TP HCM như là quê hương thứ hai của tôi- Ảnh 2.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng tâm đắc với ca khúc “Chào thành phố 50 mùa xuân” .Ảnh: NVCC

.Là một ca sĩ kỳ cựu, thời gian gần đây, anh bắt đầu sáng tác nhiều. Đâu là điểm mạnh và chưa được của một giọng ca tham gia sáng tác?

- Việc sáng tác cũng là những cảm xúc tích lũy ngày càng đầy từ những trải nghiệm thực tế mà Hùng gặp mỗi ngày. Khi viết ca khúc, với Hùng, đó là cách để bản thân được chia sẻ và cống hiến nhiều hơn. Hùng không đặt mình vào vai trò nhạc sĩ chuyên nghiệp nên bản thân cũng không gặp bất cứ áp lực nào. Hùng viết bằng những cảm xúc cá nhân và cảm nhận thực tế của mình. Dù vậy, Hùng cũng luôn ý thức học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm từ kỹ năng sáng tác của những người đi trước, tìm hiểu thêm nhiều thể loại âm nhạc và cách thức phát triển ca khúc.

.Tình cảm của một người miền Bắc như anh đối với TP HCM hẳn rất sâu đậm mới đủ cảm xúc để viết lên những ca khúc về thành phố như thế này?

- "Thành phố" là 2 tiếng thân thương mà Hùng luôn yêu mến như nguồn không khí mình thở mỗi ngày, luôn cho Hùng sự hứng khởi và nhiều năng lượng tích cực. Hùng yêu mến từng con đường, từng góc phố của thành phố này. Ở bất cứ nơi đâu, Hùng cũng cảm nhận được những nụ cười hồn hậu, rộng mở của lòng người ở mọi người dân thành phố. Cảm xúc ấy đã khiến Hùng như thân thuộc từ lâu và cũng là mục đích hướng đến trong cuộc sống từng ngày. Sống yêu thương và chia sẻ như những gì thành phố đang và tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp.

.Đây là 2 ca khúc viết về thành phố hiếm hoi trong số những sáng tác của anh phải không?

- Đây không phải lần đầu Hùng viết về TP HCM, trước đó Hùng đã có những ca khúc "Thành phố trong tôi", "Có một Sài Gòn như thế", "Sài Gòn gửi những niềm thương"… Điều làm Hùng hạnh phúc nhất là trong những sự kiện của thành phố mình, những ca khúc của Hùng sáng tác đã được chọn biểu diễn rất nhiều, đồng thời nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của khán giả.

.Mọi người dân sinh ra và lớn lên ở TP HCM đều hân hoan với sự kiện sắp tới khi chứng kiến sự thay đổi về mọi mặt của thành phố. Còn với anh, người đã chọn TP HCM thành quê hương thứ hai của mình thì thế nào?

- Hùng cũng háo hức đón chờ những ngày lễ lớn. Thành phố luôn có những hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, hòa cùng niềm vui chung của người dân thành phố. Hùng tin sẽ có thêm những dấu ấn văn hóa nghệ thuật nổi bật cùng những hoạt động ý nghĩa của thành phố nữa trong dịp này. Khi đó mình cũng sẽ có cơ hội được cống hiến, góp sức cho ngày hội non sông và TP HCM như những gì mình vẫn đang đồng hành nhiều năm tháng qua.

.Phải có đau thương thì mới viết nhạc hay được, hát mới cảm xúc được. Anh có đồng ý với quan điểm này không?

- Hùng cho rằng phải bình an mới có thể cảm thấy đồng cảm được nhiều cảm xúc. Điều đó giúp người ca sĩ dễ dàng đặt mình vào nhiều tình cảm và thể hiện tốt hơn ca khúc của mình. Hùng nghĩ đau thương đôi khi sẽ làm mình suy kiệt sinh lực và tâm trí. Với Hùng, âm nhạc nghệ thuật là cách giúp mỗi người tìm được sự tích cực, lạc quan. Âm nhạc giúp lan tỏa yêu thương và gắn kết con người với nhau.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: TP HCM như là quê hương thứ hai của tôi- Ảnh 4.

"Hãy cứ làm việc miệt mài với năng lượng của tuổi trẻ như từ khi bắt đầu. Dù ở giai đoạn nào cũng luôn nhắc nhở mình cố gắng hoàn thiện bản thân đáp lại tình cảm yêu thương của khán giả. Trong từ điển của Hùng không có những từ ngôi sao, vị thế... mà chỉ có cố gắng và cống hiến" - ca sĩ Nguyễn Phi Hùng bộc bạch.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức nhằm chào mừng, kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025). BTC sẽ chọn ra 20 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Vòng chung khảo sẽ diễn ra vào tháng 2-2025, trong thời gian nhận tác phẩm, sàng lọc sơ khảo, BTC sẽ chọn những tác phẩm hay để dàn dựng, giới thiệu trong Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 30 (khoảng tháng 1-2025). Song song đó, BTC cũng đưa các tác phẩm lên nền tảng mạng xã hội của báo để giới thiệu với cộng đồng.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: TP HCM như là quê hương thứ hai của tôi- Ảnh 5.

Mỗi tác giả dự thi tối đa 3 tác phẩm. Tác phẩm gửi về BTC có đủ phần nhạc và phần lời tiếng Việt, có kèm đĩa CD đã thu âm ca khúc hoặc file MP3, MP4. Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm mới, chưa công bố trên mọi hình thức và không có tranh chấp bản quyền. BTC sẽ không xét, chấm giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của tác giả khác trong và ngoài nước.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào dịp tháng 4-2025. Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất (100 triệu đồng), 1 giải nhì (50 triệu đồng), 2 giải ba (30 triệu đồng/giải), 3 giải khuyến khích (10 triệu đồng/giải).

Địa điểm nhận tác phẩm tham dự:

- Phòng Sự kiện và Phát triển thương hiệu Báo Người Lao Động. Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM, Điện thoại: (028) 39301820; Email: cuocthistcknld@gmail.com.

- Hình thức gửi tác phẩm tham dự: Gửi trực tiếp; qua đường bưu điện hoặc qua email.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: TP HCM như là quê hương thứ hai của tôi- Ảnh 6.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: TP HCM như là quê hương thứ hai của tôi- Ảnh 7.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: TP HCM như là quê hương thứ hai của tôi- Ảnh 8.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo