icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cách hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Lê Duy

(NLĐO) - Để hỗ trợ người dùng kết nối Wi-Fi công cộng an toàn, cc chuyên gia của Kaspersky đã thiết lập một bộ hướng dẫn sử dụng mạng không hạn chế (unrestricted networks), hạn chế rủi ro bị tội phạm mạng lừa đảo.

Wi-Fi công cộng rất thuận tiện kết nối Internet khi di chuyển, dù là ở quán cà phê, trung tâm thương mại hoặc sân bay. Tuy nhiên, tội phạm mạng thường tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có bằng cách sử dụng những tên rất giống với các mạng hợp pháp để lừa người dùng. Vì vậy, người dùng cần lưu ý đến các vấn đề bảo mật khi kết nối với các mạng không hạn chế này. 

Cách hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng- Ảnh 1.

Tội phạm mạng thường tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có bằng cách sử dụng những tên rất giống với các mạng hợp pháp để lừa người dùng.

Để tránh gặp phải những rủi ro không cần thiết, các chuyên gia của Kaspersky thiết lập một bộ hướng dẫn sử dụng mạng không hạn chế như sau:

- Chỉ kết nối với Wi-Fi công cộng khi cần thiết: Người dùng chỉ nên sử dụng mạng Wi-Fi công cộng khi thực sự cần thiết do những mạng lưới này thường tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật. 

- Xác minh mạng lưới kết nối: Khi sử dụng Wi-Fi công cộng, việc xác minh tính hợp pháp của Wi-Fi với nhân viên của cơ sở có thể giúp ngăn chặn các mạng lưới đánh cắp thông tin cá nhân. 

- Chú ý các trang đăng nhập từ Wi-Fi công cộng: Nếu hệ thống yêu cầu thông tin đăng nhập thông qua các nền tảng bên ngoài như mạng xã hội thì đây là một dấu hiệu cảnh báo. Những yêu cầu như vậy có thể cho thấy dấu hiệu lừa đảo nhằm thu thập thông tin cá nhân. 

- Tránh sử dụng Wi-Fi công cộng khi thực hiện giao dịch: Một biện pháp an toàn là tránh truy cập trang web yêu cầu thông tin đăng nhập, đặc biệt là khi thực hiện các phiên giao dịch tài chính khi kết nối với Wi-Fi công cộng. Điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ chặn dữ liệu nhạy cảm. 

 - Tăng cường quyền riêng tư và bảo mật bằng VPN: Sử dụng VPN khi sử dụng Wi-Fi công cộng có thể cải thiện đáng kể quyền riêng tư trên Internet của người dùng. Các VPN hiện đại mã hóa dữ liệu và bảo vệ các hoạt động trực tuyến khỏi bị truy cập trái phép và việc sử dụng chúng không ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ Internet, phù hợp để sử dụng liên tục.

Tuân thủ những hướng dẫn trên và sử dụng giải pháp VPN đáng tin cậy sẽ bảo đảm quyền riêng tư người dùng khi sử dụng Wi-Fi công cộng. Ngoài ra, còn có một số giải pháp bảo mật toàn diện bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro mạng như tấn công giả mạo (phishing); mã hóa VPN giúp chống lại các cuộc tấn công mạng nhắm vào lịch sử trình duyệt web và các thông tin nhạy cảm, từ đó tăng cường khả năng bảo vệ người dùng trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn trước mạng Wi-Fi công cộng.

Không chỉ hữu dụng trong lúc kết nối Wi-Fi công cộng, VPN có thể được sử dụng trong bất kỳ tình huống nào. Việc duy trì VPN liên tục sẽ bảo đảm an toàn cho dữ liệu người dùng và quyền riêng tư. Các dịch vụ VPN chất lượng cao sẽ bảo đảm an toàn cho người dùng mà không làm gián đoạn đường truyền Internet và gây ảnh hưởng đến tốc độ lướt web và tốc độ tải xuống.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo