xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cấp cứu vì dị vật là cánh hoa làm bằng kẽm nhung

D.Thu

(NLĐO) - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng quấy khóc nhiều. Theo người nhà trước đó trẻ đã nuốt phải dị vật là cánh hoa làm từ cành kẽm nhung

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tại đây đã tiếp nhận và nội soi cấp cứu gắp dị vật thành công cho bé trai 7 tháng tuổi, trú tại huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc).

Trước khi nhập viện, người nhà phát hiện bé nuốt phải dị vật là cánh hoa làm từ cành kẽm nhung nên đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Cấp cứu vì dị vật là cánh hoa làm bằng kẽm nhung - Ảnh 1.

Dị vật là cánh hoa làm từ cành nhung kẽm

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng quấy khóc nhiều, tự thở đều, da niêm mạc hồng, nhịp tim rõ. Kết quả chụp X-quang cho thấy có dị vật hình tròn cản quang chồng hình trong trung thất.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa nội tiêu hóa, gây mê hồi sức, sơ sinh và chỉ định nội soi cấp cứu gắp dị vật cho bệnh nhi.

Dị vật được gắp ra là nhung bọc dây kẽm uốn tròn có đầu nhọn với đường kính khoảng 1,5 cm. Sau ca nội soi, sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn ngủ tốt và được chỉ định xuất viện sau 2 ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Huy, Phó Trưởng Khoa nội tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc), tuy dị vật hình tròn nhưng vẫn có đầu kẽm nhọn, nếu không xử lý kịp thời có thể gây tổn thương cho trẻ như thủng thành ruột, dạ dày hay thủng nhiều vị trí mà dị vật đi qua.

Cấp cứu vì dị vật là cánh hoa làm bằng kẽm nhung - Ảnh 2.

Hoa làm từ cành kẽm nhung được sử dụng khá phổ biến trong ngày Tết

Trước đây, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu nhiều trường hợp bé ở nhiều độ tuổi nuốt các dị vật nhỏ như: đinh, ốc vít, đồ chơi, hay các vật có kích thước nhỏ, tuy nhiên đây là ca trẻ nhỏ nhất khi chỉ mới 7 tháng tuổi.

Các bác sĩ khuyến cáo gia đình có con nhỏ cần cẩn trọng, không nên cho bé cầm, chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, trẻ dễ tò mò cho vào miệng ngậm, nuốt. Trường hợp trẻ không may nuốt phải dị vật, người nhà cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế kiểm tra và có hướng xử trí phù hợp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo